Customer Segments

Customer Segment là một Block nằm ở ngoài cùng bên phải của Business Model Canvas và toàn bộ Canvas được hướng tới việc tạo ra giá trị cho khách hàng.

Customer Segment là gì?
• Là nhóm người, User hoặc tổ chức mà doanh nghiệp của bạn muốn cung cấp giá trị
• Những người có các vấn đề mà doanh nghiệp của bạn có thể giúp họ giải quyết hoặc nhu cầu mà doanh nghiệp của bạn có thể giúp họ thỏa mãn.
Khách hàng là trái tim của mọi business model, nếu không có khách hàng thì doanh nghiệp sẽ không bao giờ tồn tại được lâu hết. Để mà thỏa mãn nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất, các công ty thường phân khách hàng vào các nhóm nhỏ với cùng nhu cầu, hành vi cũng như một số đặc điểm nhận diện khác. Ngoài việc nhằm để lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu thì việc lựa chọn phân khúc khách hàng không phục vụ cũng là một điểm quan trọng giúp tối ưu hoá mô hình kinh doanh.
Những phân khúc khách hàng được chia riêng biệt nếu:
• Nhu cầu của nhóm này đòi hỏi và chứng minh được là cần một Offer riêng biệt dành cho họ
• Nhóm này phải được tiếp cận bởi Channel khác nhau
• Nhóm này đòi hỏi một loại quan hệ khách hàng khác với các nhóm khác
• Mức độ sinh lợi của nhóm này chênh lệch đáng kể với các nhóm khác.
• Nhóm này sẵn sàng chi trả cho một khía cạnh khác của Offer ta đưa ra.
Về mặt truyền thống thì một chân dung khách hàng được mô tả qua các đặc điểm sau:

1) Demographics
2) Psychographics
3) Behaviour
4) Job-To-Be-Done: Khách hàng của bạn là ai và việc gì họ đang cố gắng hoàn thành.
JOB-TO-BE-DONE Concept

“We (Customer) hire product to do things for us” – Clayton Christensen, Havard Professor
Trong một buổi nói chuyện, giáo sư Clayton đã giải thích về điều này đại ý như sau. Khách hàng mua Milkshakes (Sữa lắc) để giúp họ thực hiện một việc đó là giết thời gian trong suốt quãng đường đến văn phòng dài và buồn chán chứ không hẳn là vì muốn dùng sản phẩm.
“The Focus should be on what jobs customers are trying to get done” – Tony Ulwick, Founder Strategyn

Vậy “Job-To-Be-Done” là gì?
Job-To-Be-Done là một vấn đề cơ bản mà khách hàng hy vọng giải quyết hoặc một nhu cầu mà khách hàng hy vọng được thỏa mãn – Là những thứ mà khách hàng tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ để hiện thực hoá nó giúp mình.

Để dễ hiểu hơn mình ví dụ về một sản phẩm khá đặc thù: Dịch vụ quản lý tài sản – Đây là sản phẩm mà các ngân hàng thường đề nghị dành cho những khách hàng giàu có của mình.
Nếu nhìn từ bên ngoài thì Customer Segment ở đây là Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao – từ vài tỷ trở lên trong tài khoản đầu tư.
Nhưng nếu nhìn về Job-To-Be-Done thì có thể chia làm 2 dạng nhóm khách hàng chính.
1) Nhóm khách hàng muốn về hưu trước tuổi.
2) Nhóm khách hàng muốn kiếm thêm nhiều tiền hơn từ số tiền mình đang có.
Kết quả của việc xác định đúng trên rất quan trọng vì bạn sẽ phải xác định Value Propositions tương ứng cho mỗi Phân khúc khách hàng hay là Job-To-Be-Done. Song song với đó, toàn bộ Business Model Canvas sẽ hướng tới việc giúp khách hàng hoàn thành “Jobs” của họ theo hướng có lợi nhuận và khả năng mở rộng.
Vì vậy, bạn đừng nên phân chia khách hàng theo hướng họ là ai mà nên cố gắng phân chia phân khúc khách hàng theo “công việc” mà khách hàng muốn làm.

Có 3 loại Job mà khách hàng thường sẽ muốn hoàn thành:
1) Functional: Thường sẽ làm hoàn thành một công việc nào đó hoặc giải quyết một vấn đề của khách hàng. Với trường hợp dịch vụ trên thì Functional Job là Quản Lý Tài Sản Đầu Tư một cách có hiệu quả nhất.
2) Social: Mô tả cách khách hàng muốn được mọi người nhìn nhận về bản thân mình. Với trường hợp dịch vụ trên thì Social Job là “Cho mọi người thấy được sự thành công của mình” hoặc “Gặp gỡ những người cùng quan điểm với mình”
3) Emotional: Mô tả các khách hàng muốn cảm nhận. Với dịch vụ trên Emotional Job sẽ có thể là: “Ngủ Yên Giấc (Bình yên trong tâm hồn)” – không sợ bị mất tiền, không sợ đầu tư thua lỗ.
Direct và Indirect Customers
Tới đây là hoàn thành phần Job-To-Be-Done. Ta bắt đầu với việc phân biệt Direct và Indirect Customers. Để dễ hiểu thì lấy ví dụ của Unilever, ta biết OMO là một sản phẩm của U và chúng ta là người sẽ dụng sản phẩm đó. Vậy chúng ta có phải là khách hàng mục tiêu của U – Tất nhiên chúng ta là khách hàng của Unilever nhưng mà được gọi là “End Customer” hay người sử dụng cuối cùng, người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Còn khách hàng mục tiêu của U chính là những nhà bán lẻ trên thị trường. Vì vậy ở đây với Business Model với Indirect Customer thì sẽ có 2 Customer Segment và bạn phải tạo giá trị riêng biệt cho mỗi khách hàng này.

Double-Sided Market
Một Customer Concept khác xuất hiện trong thị trường Double-Sided (“Thị trường hai mặt” – nó không phải có ý đó đâu nha bà con). Với thị trường này thì mình sẽ dùng một ví dụ mà ai cũng biết đó là Facebook. Facebook tấn công khách hàng bằng việc cung cấp một nền tảng mạng xã hội giúp họ kết nối với mọi người. Mặt khác, Facebook cũng tiếp cận các Nhà Quảng Cáo bằng việc cung cấp các vị trí quảng cáo để họ có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến Facebook Users, những người được thuật toán Facebook đánh giá là phù hợp và có khả năng thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo muốn. Song song với đó, nhờ thuật toán của mình, Facebook cũng mong muốn cung cấp cho Users của mình những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ, giúp họ càng muốn sử dụng Facebook hơn nữa. Những business model đặc thù như thế này được gọi là Double-Sided Market. Nhà quảng cáo chỉ đến và sử dụng Platform nếu có rất nhiều Users sử dụng nền tảng này, Users sẽ sử dụng nền tảng này nếu nó tiếp tục Free và cung cấp được những nhu cầu của mình. Facebook cần cả 2 Segment này để Business Model của họ hoạt động trơn tru. Nếu nhìn rộng ra thì sẽ có nhiều Business Model phức tạp hơn với Multi-Sided Market với nhiều phân khúc khách hàng và nhiều giá trị cần được tạo ra tương ứng.
Một ví dụ khác của trường hợp này là Apple IOS – Mobile Platform. Ở đây chúng ta có Segment 1 là Smartphone Users sẽ đến với Apple vì các giá trị của họ: Thiết bị, thiết kế, công nghệ, Apps. Bên cạnh đó, Segment thứ 2 là các Application Developers đến với Apple không phải chỉ bởi vì công nghệ mà còn vì rất nhiều Smartphone Users kể trên, những người có khả năng và sẵn sàng chi trả cho họ. Ngược lại, các Smartphone Users tăng lên không chỉ vì muốn tiếp cận đến công nghệ của Apple mà còn vì số lượng cũng như chất lượng của các Apps trên Platform này.
Còn rất nhiều sản phẩm thuộc Model này nhưng mình sẽ dừng lại ở 2 ví dụ này.

Business-To-Business (B2B) Customer
Trong B2B bạn sẽ phải phục vụ rất nhiều khách hàng khác nhau với những giá trị mang đến cho họ cũng khác nhau trong cùng một tổ chức. Lấy ví dụ về một sản phẩm cho dễ hiểu: MS Office 365 (B2B Sales). Với sản phẩm này chúng ta có các nhóm khách hàng như sau:
1) Đầu tiên, chính là những Users sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng ta hằng ngày. Với ví dụ trên là những nhân viên sử dụng MS Office trên Cloud hằng ngày.
2) Tiếp theo, chúng ta cần xem xét tới những người gọi là “influencer” – những người này không có khả năng tác động một cách trực tiếp nhưng họ ảnh hưởng gián tiếp tới quyết định mua hàng.
3) Kế tiếp, “Recommenders” là những người đã mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của chúng ta. Người có thể tạo nên hoặc phá vỡ những một đơn hàng của chúng ta.
4) Bên trên những “Recommenders” là “Economic Buyer” – những người có ngân sách cho việc mua hàng và phải làm việc là phê duyệt chi tiêu.
5) Cuối cùng là “Decision Maker” là người ra quyết định cuối cùng để hoàn tất hoặc phá vỡ đơn hàng của chúng ta.
6) Có một nhóm khách hàng mà đôi khi chúng ta quên mất đó là “Saboteurs” – những người sẽ phá hoại thương vụ của chúng ta thậm chí nếu họ không có bất kỳ lợi ích nào cho việc đó.
Tạm thời hôm nay mình sẽ dừng lại ở phần Customer Segment. Ngày mai sẽ tiếp đến Block tiếp theo trong Business Model Canvas nha mọi người.Có thể xem thêm các bài viết của mình bằng cách theo dõi trang cá nhân hoặc vào group: Không Gì Là Không Thể nha.
Cảm ơn mọi người đã xem tới đây.

(Bài viết được thực hiện bỡi bạn Phuc Nguyen – https://www.facebook.com/nlhphuc25695 )

Cách Tiếp Cận Người Việt Có Thu Nhập Cao Trên Facebook.

Nếu bạn đang bán các sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp tại Việt Nam, có lẽ bạn biết rằng phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn bị hạn chế. Không phải tất cả 96 triệu người Việt Nam đều là khách hàng tiềm năng, đơn giản vì họ không đủ khả năng bán những gì bạn đang bán. Để thúc đẩy cung cấp của bạn, bạn muốn tận dụng tiếp thị truyền thông xã hội thì bạn nên cần một chiến lược phù hợp.

Chúng ta đều biết mỗi người Việt Nam đều có tài khoản Facebook (trên thực tế, có khoảng 65 triệu người dùng hoạt động tại đây). Do đó, triển vọng thu nhập cao của bạn có khả năng chính là Facebook.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT LƯỢNG LỚN KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU TRÊN FACEBOOK
Nếu bạn không muốn lãng phí ngân sách quảng cáo trên mạng xã hội của mình cho các nhấp chuột không liên quan, thì phải nhắm mục tiêu đối tượng của mình một cách thích hợp. Việt Nam là một thị trường phân mảnh như vậy, với khoảng cách tiền lương rất lớn. Thật dễ dàng để quảng cáo sai mục tiêu khách hàng. Facebook và Instagram cung cấp ngàn tùy chọn nhắm mục tiêu chiến dịch. Nếu bạn tận dụng chúng, bạn sẽ chỉ hiển thị quảng cáo của mình cho những người quan tâm và có thể chi trả một lượng chi phí nhỏ cho những gì bạn đang bán. Dưới đây được liệt kê 3 chiến lược nhắm mục tiêu Facebook được yêu thích tại Việt Nam.

NHÂN KHẨU HỌC (DEMOGRAPHICS) & HÀNH VI CỦA KHÁCH HÀNG
Những sở thích như xe thể thao và các thương hiệu xa xỉ chính thống là quá phổ biến, họ không thu hẹp đủ đối tượng, nhiều người sẽ quan tâm đến Ferrari ngay cả khi họ không đủ khả năng mua.
Hãy đánh vào những sở thích của những người có thu nhập cao:
Sở thích:
Những thương hiệu cao cấp thích hợp chỉ được biết đến với những người có thể mua được
Khách du lịch quốc tế thường xuyên
Sở thích như chơi gôn, du thuyền
Tuổi tác:
Những người trên 35 tuổi có nhiều khả năng có thu nhập cao
Giáo dục:
Bằng đại học, giáo dục đại học thường có thu nhập cao
Chức danh công việc
Chức danh điều hành
Tất nhiên những điều liệt kê ở trên chỉ là những chỉ tiêu thống kê dựa trên đại đa số, không phải chính xác hoàn toàn 100%. Nhiều người Việt siêu giàu vẫn ở độ tuổi 20 và chưa bao giờ học đại học. Bạn nên thử nghiệm phân chia cho những đối tượng này cho hợp lý.

LOCATIONS
Người Việt có thu nhập cao thường sống ở các khu vực cụ thể trong các thành phố chính.
Một lần nữa, Facebook làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng. Nó sẽ sử dụng một phương pháp gọi là hàng rào địa lý. Sẽ hiển thị quảng cáo cho mọi người ở một địa điểm cụ thể tại Việt Nam. Có thể giảm vị trí chiến dịch của Facebook xuống bán kính dưới 1km; Quảng cáo của bạn sẽ chỉ phân phối cho những người nằm trong khu vực mục tiêu.
Tôi sẽ sử dụng thành phố Hồ Chí Minh làm ví dụ.
Theo mặc định, với bán kính 16km, dao động từ Quận 8 đến Bình Dương. Cách quá rộng. Thay vào đó,tính năng facebook sẽ thu hẹp chiến dịch đến các khu vực thu nhập cao được biết đến như quận 7 và quận 2 (Thảo Điền).

NHẮM MỤC TIÊU ĐÚNG THIẾT BỊ DI ĐỘNG
Người Việt giàu có nhiều khả năng sở hữu điện thoại thông minh thế hệ mới nhất. Nếu bạn đang chạy các chiến dịch di động, bạn có thể thu hẹp đối tượng vào các thiết bị cụ thể.
Nếu bạn đang bán sản phẩm và dịch vụ cao cấp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất một trong các tùy chọn nhắm mục tiêu đó trong các chiến dịch của mình. Không sử dụng quá nhiều lớp (tối đa 2 hoặc 3) hoặc bạn sẽ thu hẹp chiến dịch của mình quá nhiều, điều này sẽ dẫn đến chi phí mỗi lần nhấp cao và trong trường hợp xấu nhất, chiến dịch của bạn thậm chí có thể không chạy vì đối tượng tối thiểu kích thước (1.000 người) không đạt được. Tất nhiên có nhiều cách khác để nhắm mục tiêu người dùng có thu nhập cao hơn ở Việt Nam, chúng tôi sẽ liệt kê chúng trong một bài viết trong tương lai.

Tổng hợp từ internet

Ứng dụng của kỹ sư gốc Việt gây tranh cãi ở Mỹ

Chương trình ClearView có cơ sở dữ liệu của hơn ba tỷ gương mặt trên mạng xã hội và được cung cấp cho cảnh sát để bắt tội phạm.

Hoan Ton-That năm nay 31 tuổi. Anh sinh ra ở Australia trong một gia đình người Việt. Năm 19 tuổi, anh cùng gia đình rời đến Thung lũng Silicon ở Mỹ để sinh sống. Năm 2017, Hoan Ton-That bỏ đại học giữa chừng và đến San Francisco. Lúc này, iPhone mới xuất hiện và Hoan Ton-That nuôi mong ước được tạo ra thị trường sôi động cho các ứng dụng mạng xã hội. Tuy vậy, những mạo hiểm ban đầu của anh không gặt hái được mấy thành quả.

Mới đây, kỹ sư công nghệ Australia gốc Việt này vừa phát minh ra công cụ nhận diện gương mặt ngoài đời của những người dùng mạng xã hội, chỉ nhờ việc quét ảnh đại diện của họ, có tên ClearView. Thông qua công ty công nghệ cùng tên, anh đã cung cấp ClearView cho 600 cơ quan hành pháp ở Mỹ, từ cảnh sát địa phương ở bang Florida đến Bộ An ninh Nội địa.

Hoan Ton-That, sáng lập ClearView AI. Ảnh: NYTimes.

Ứng dụng của Hoan Ton-That có cơ chế hoạt động rất đơn giản. Người dùng chỉ cần chụp ảnh người mình muốn nhận diện, đăng lên hệ thống, sau đó sẽ nhận lại những bức ảnh người đó từng công khai, đi kèm các đường link của nơi mà những tấm hình đó xuất hiện. Cơ sở dữ liệu của hệ thống nhận diện gương mặt này được ClearView tuyên bố là lấy từ hơn ba tỷ hình ảnh của các nguồn như Facebook, YouTube, Venmo và hàng triệu website khác. Theo phóng viên Kashmir Hill của NYTimes, đây là con số khổng lồ, vượt xa mọi thứ mà chính phủ Mỹ cũng như các “ông lớn” ở Thung lũng Sillicon từng gây dựng.

Đại diện của các cơ quan hành pháp trong bang và liên bang của Mỹ cho biết, họ biết rất ít về cơ chế vận hành của công ty công nghệ ClearView và ai đứng sau nó. Những cơ quan này sử dụng ứng dụng của ClearView để giải quyết các vụ trộm cắp trong siêu thị, xác định danh tính của kẻ trộm, làm giả thẻ tín dụng, giết người cũng như lạm dụng tình dục trẻ em.

Hiện tại, các công nghệ liên quan đến việc nhận dạng người thông qua gương mặt vẫn gây tranh cãi bởi chúng xâm phạm quyền riêng tư. Thực tế, một số công ty công nghệ có khả năng tạo ra những công cụ như ClearView từ nhiều năm trước nhưng quyết định không làm. Ví dụ, năm 2011, Chủ tịch Google lúc đó cho biết họ không phát triển mạnh mảng nhận dạng người thông qua gương mặt bởi nó thể bị sử dụng theo cách rất tệ. Một số thành phố lớn ở Mỹ, ví dụ San Francisco, cũng đã cấm cảnh sát sở tại sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để phục vụ công việc.

Tuy vậy, trong năm vừa qua, hàng trăm cơ quan hành pháp của Mỹ đã sử dụng công nghệ của ClearView mà không có sự giám sát của xã hội. Theo phân tích của nguồn tin, các bộ mã trong chương trình của ClearView còn cho phép ứng dụng kết nối với kính tăng cường thực tế ảo. Nhờ đó, người sử dụng thiết bị có thể xác định nhân dạng,thông tin của bất cứ ai họ muốn, từ một nhà hoạt động trong đám đông biểu tình đến một người lạ hấp dẫn ở trong nhà ga. Mọi thông tin về những đối tượng này như tên tuổi, nơi sống, hoạt động của họ cũng như các mối quan hệ xung quanh đều bị ứng dụng phơi bày.

Không chỉ các cơ quan hành pháp, ClearView còn cấp phép sử dụng ứng dụng nhận dạng cho hàng loạt công ty tư nhân để phục vụ mục đích bảo mật. Eric Goldman, đồng Giám đốc của Viện Luật Công nghệ cao tại Đại học Santa Clara (Mỹ), cho biết: “Các khả năng để vũ khí hoá công cụ này là vô tận. Hãy thử tưởng tượng một quan chức trong cơ quan hành pháp nào đó muốn lén lút theo dõi bạn đời hay một chính phủ nước nước nào đó sử dụng ứng dụng này để đào xới các bí mật của ai đó rồi dùng chúng để tống tiền hay bắt giam họ”.

Để tránh phát minh của mình gây lùm xùm, ClearView trong một thời gian dài tìm cách ẩn thân. Từ tháng 11 năm ngoái, website của hãng công nghệ này chỉ là một trang gần như trống trơn, chỉ đề địa chỉ giả của văn phòng là ở Manhattan. Trên mạng xã hội tìm kiếm việc làm LinkedIn, công ty này chỉ liệt kê duy nhất một thành viên là “John Good” với tư cách là giám đốc bán hàng. Tuy vậy, thực chất, John Good là tên giả của Hoan Ton-That.

Phóng viên của NYTimes đã liên hệ với công ty thông qua email và điện thoại nhưng không bao giờ nhận được câu trả lời từ những người có liên quan. Kashmir Hill đã yêu cầu một số cảnh sát chạy thử ứng dụng ClearView để quét ảnh của mình. Chỉ một lúc sau khi sử dụng ứng dụng, cảnh sát nhận được cuộc gọi từ đại diện ClearView hỏi rằng liệu họ có đang liên lạc gì với báo chí hay không. “Điều này cho thấy ClearView hoàn toàn có khả năng kiểm soát thông tin về việc cảnh sát đang truy tìm ai. Có nhiều nguy cơ mà ứng dụng ClearView đang ẩn chứa. Các cơ quan hành pháp phải đăng ảnh có tính chất nhạy cảm lên hệ thống máy chủ của một công ty mà không biết rõ khả năng bảo vệ dữ liệu của nó đến đâu”, Kashmir Hill viết.

Hoan Ton-That thử tìm kiếm ảnh về chính mình. Ảnh: NYTimes.

Một điểm khác khiến việc áp dụng công nghệ nhận diện gương mặt để tìm kiếm người gây tranh cãi là nó có xu hướng đưa ra các kết quả sai lệch đối với một số nhóm nhất định, đặc biệt là người da màu. Ngay cả một số ứng dụng mà cảnh sát Mỹ đang sử dụng, trong đó có ClearView, chưa được các chuyên gia độc lập kiểm định.

Clare Garvie, một nhà nghiên cứu ở Trung tâm Công nghệ và Quyền Riêng tư ở Đại học George Town (Mỹ) cho biết, hiện tại không có dữ liệu nào chứng minh được rằng ứng dụng ClearView là chính xác. Hệ thống cơ sở dữ liệu càng lớn, nguy cơ nhận diện bị sai lệch càng lớn bởi những người có gương mặt giống nhau không thiếu. “Họ đang nói về hệ thống dữ liệu khổng lồ về những người ngẫu nhiên tìm được trên Internet”, chuyên gia cho biết.

Sau một thời gian im lặng, ClearView mới trả lời những nghi vấn. Đại diện của công ty cho biết sự im lặng của họ lâu nay là giai đoạn khởi đầu điển hình của một start-up vốn mong muốn sự kín đáo. Hoan Ton-That thừa nhận mình có đang thiết kế một ứng dụng dành cho kính tăng cường thực tế ảo nhưng công ty ClearView không có ý định phát hành nó.

Anh nói thêm tấm ảnh của Kashmir Hill nhờ cảnh sát quét thử trên ClearView khiến ứng dụng của Hoan Ton-That rung lên hồi chuông cảnh báo vì phát hiện ra “hành vi tìm kiếm bất thường” từ người dùng và coi đây là “những tìm kiếm không phù hợp”.

Trước những hoài nghi về độ chính xác của ClearView, Hoan Ton-That cho biết công cụ của anh không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Chỉ có 75% kết quả tìm kiếm mà ứng dụng đưa ra là chính xác.

Hầu hết ảnh trong cơ sở dữ liệu của ứng dụng kém chi tiết và chính xác, bởi chúng được chụp từ các camera mà cảnh sát gắn trên tường hoặc trần nhà rồi tải lên hệ thống.. “Họ đặt camera giám sát ở nơi quá cao. Góc đặt sai khiến công nghệ nhận diện gương mặt bị sai lệch”, anh cho biết.

Trước vấn đề ClearView xâm phạm quyền riêng tư đồng thời đang vi phạm điều khoản của các trang mạng xã hội như Facebook khi sử dụng hình ảnh của người dùng, Hoan Ton-That nhún vai: “Nhiều người cũng đang làm điều đó mà, Facebook cũng biết”.

Mặt khác, phía ClearView cũng trấn an các khách hàng thân thiết trong một văn bản Hỏi-đáp rằng các nhân viên hỗ trợ của họ sẽ không bao giờ xem ảnh mà cảnh sát đăng lên cơ sở dữ liệu. Họ còn thuê Paul D. Clement, một luật sư từng dưới trướng Cựu Tổng thống George W. Bush để xoa dịu những lo ngại về tính hợp pháp của ứng dụng.

Hoan Ton-That cho biết công ty ClearView được sáng lập bởi Richard Schwartz, người từng là phụ tá của Rudolph W. Giuliani – cựu thị trưởng của thành phố New York (Mỹ). Bên cạnh đó, hãng công nghệ còn được “chống lưng” về tài chính bởi Peter Thiel, nhà đầu tư mạo hiểm đứng sau Facebook và công ty phần mềm Palantir.

Trước đó, ClearView còn được đầu tư bởi một công ty nhỏ khác có tên Kirenaga Partners. Người sáng lập ra Kirenaga Partners, David Scalzo, bác bỏ mọi hoài nghi về việc công nghệ nhận diện gương mặt của ClearView khiến quyền riêng tư dễ bị xâm phạm trên Internet. Ông cũng khẳng định đây là công cụ giá trị để giải quyết các vấn nạn về tội phạm.

“Tôi khẳng định như vậy bởi thông tin ngày một phát triển, nên sẽ chẳng có gì gọi là riêng tư nữa. Luật thì đương nhiên phải quyết định cái gì là hợp pháp, nhưng người ta không thể ngăn cấm công nghệ phát triển được. Đương nhiên, sự phát triển ấy có thể dẫn tới một tương lai đen tối, nhưng người ta vẫn không thể kìm hãm nó được”, ông Scalzo cho biết.

Đại diện các cơ quan hành pháp cũng bày tỏ sự lạc quan về ClearView. Ông Cohen – cựu cảnh sát trưởng bang Indiana – cho rằng ứng dụng của Hoan Ton-That rất hiệu quả. Tuy vậy, một số khác cũng chia sẻ họ không hề biết ảnh mình tải lên hệ thống đều được lưu trên máy chủ của ClearView.

Trong khi đó, Jay Nancarrow, phát ngôn viên của Facebook, cho biết họ đang xem xét tình hình đối với ClearView và hứa sẽ “đưa ra hành động phù hợp nếu phát hiện quy định của mình bị vi phạm”.

Đức Trí (theo New York Times)

Facebook Ads – Truyện giờ mới kể

1/ #Target :
– Nếu ngành hàng không quá đặc thù, chạy rộng ( chỉ target tuổi, địa điểm và giới tính ).
– Không nên chạy sở thích vì : fb quét theo hành vi của mình, nên nhìu khi không chuẩn. Và càng nhiều sở thích, giá càng bị đắt.
– Nếu là mặt hàng chuyên môn : bất động sản, thực phẩm chức năng… thì kiếm các group, fanpage cùng lĩnh vực. Xài tool quét UID ( hình như bây giờ cấm chạy UID mà cho chạy mail, sđt nên tìm hiểu kĩ trc khi chạy ) -> chạy trên các UID ( mail, sđt ) đó.
– Nên chạy remarketing ( facebook có mục chạy với những người đã tương tác page ( like share comment inbox ) hoặc like hoặc comment hoặc share hoặc inbox. Tùy theo mục đích mà content thu hút khác nhau.
Bonus :
– Theo mình biết nhà mạng có cung cấp dịch vụ nhắn tin theo localtion ( ví dụ tới Đà Lạt sẽ có tin nhắn chào của 1 dịch vụ nào đó.
– Grey/Black hat : cài tool trên website, chạy ads facebook để mỗi khi user sử dụng điện thoại truy cập vào web -> get được số điện thoại. Gọi tư vấn cho khách. ( cách này có thể cài vào web hoặc xài dịch vụ )

2/ #Content : gồm hình ảnh và text
Hình ảnh :
– Hình ảnh đẹp, bắt mắt vì lướt newfeed quyết định user có dừng lại xem quảng cáo hay không là do hình ảnh quyết định.
– Google search ” kích thước ảnh quảng cáo facebook”. Nếu không chú ý, hình ảnh sẽ bị cắt và nhìn không đẹp.
– Chú ý bị 20% text -> không chèn nhìu chữ lên hình.
– Nếu bán hàng thương hiệu thì nên che logo hoặc chụp góc khuất logo.
– Không sử dụng hình ảnh before – after.
– Không sử dụng hình ảnh có màu nude ( da ), hồng và đỏ quá nhìu
* Lưu ý :
– Nếu quảng cáo clip ( video ) thì nên chú ý xem clip có bị dính nhạc bản quyền hay không.
– Có thể lách luật việc bán hàng thương hiệu bằng cách live stream hoặc quay clip sản phẩm lại.
Text :
– Tuân thủ policy facebook. Các lỗi hay gặp : dùng các từ trắng da, giảm cân, các cam kết như 100% 90%, sử dụng shift gạch như #viết_như_vậy_hastag_mới_được, icon quá nhiều.
– Yếu tố quyết định nằm ở 6 hàng đầu của bài viết. Vì từ hàng thứ 7 nội dung bị ẩn đi. Nên theo em 6 hàng đầu cần có
+ Chữ gì đó để khách hàng chú ý, nên in hoa : SALE, KHUYẾN MÃI, GIẢM GIÁ…
+ 1 lí do khách hàng phải mua : giảm giá cực sốc, thời gian khuyến mãi giới hạn, sản phẩm khuyến mãi có hạn…
+ Hậu mãi : bảo hành vĩnh viễn, bảo hành trọn đời, freeship, đổi trả khi hàng lỗi…
– Các cách thúc đẩy mua hàng : freeship cho 50 bạn comment đầu tiên, giảm giá cho 50 bạn comment đầu tiên… ép khách hàng phải nhanh vì sản phẩm có hạn hoặc thời gian khuyến mãi có hạn…
– Các từ nên có để đánh vào tâm lí RẺ : Giá giảm CHỈ CÒN, giá CHỈ …
Bonus :
– 1 bài viết cần có 10 yếu tố sau
+ tiêu đề hấp dẫn
+ không đi vào thông số mà có đoạn PR trước
+ thông số sản phẩm
+ cảm nhận khách hàng đã sử dụng
+ chính sách về giá
+ quà tặng hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm
+ bảo hành
+ lời kêu gọi mua hàng kèm hotline
+ thông tin liên hệ
+ bố cục bài viết
– Nội dung PR
+ Nói về lợi ích, dịch vụ sản phẩm
+ Nội dung ngắn gọn, cặn kẽ, xúc tích
+ Nêu lí do mua sản phẩm, tại sao phải mua? Có được lợi ích gì khi mua.
+ Sử dụng ngôn từ của người đọc
– Mẹo khi bán sản phẩm, đối với khách hàng nào hay kì kèo, áp dụng khách sẽ không trả giá được:
+ Giảm giá theo thời gian
+ Bán theo combo
+ Quà tặng
+ Chính sách bảo hành
* Do hiện nay facebook đang giảm tương tác page, tăng tỉ lệ bài viết bạn bè
—> tỉ lệ share bài viết của bạn bè sẽ được xuất hiện nhìu
GIẢI PHÁP : ép share.
Ví dụ : Share để được giảm 20% khi mua hàng hoặc giá sale chỉ áp dụng đối với các bạn nào share bài viết.
?? Ads không “thành công” là gồm lí do sau : content ( text + image ), target, PRICE. Nhìu bạn chỉ chú ý content và target. Nhưng yếu tố giá ảnh hưởng rất lớn, nếu giá khá cao cũng sẽ rất khó ra được đơn.
☝️ Khuyến khích sử dụng page cộng đồng, nếu tự build được thì quá tốt, không có thể sử dụng trên những page hoặc những group có sẵn để dựa vào đó bán hàng.
* Page cộng đồng có thể giúp giảm giá quảng cáo sản phẩm xuống )

Tâm sự Facebook Ads 03: Cái kết cho một cuộc tình

Nếu hỏi các bạn Facebook Ads để làm gì thì 95% số người được hỏi sẽ trả lời là “để chốt đơn, bán hàng”.

Thật ra thì Facebook cung cấp đủ công cụ cho người dùng để làm đủ thứ marketing trên nền tảng của họ từ nhận diện thương hiệu, thu thập thông tin khách hàng, tăng traffic cho site hay kéo khách đến cơ sở kinh doanh của bạn.

Nhưng những công cụ đó có hiệu quả hay không thì không phụ thuộc vào mong muốn của Facebook hay của bạn, mà phụ thuộc vào khách hàng (văn hóa, thói quen dùng Facebook, cơ sở hạ tầng mà cụ thể là tốc độ đường truyền v.v…).

Thế nên về cơ bản thì Facebook vẫn đang là công cụ phổ biến và tốt nhất cho “chốt đơn – bán hàng”, còn những cái khác họ đưa ra quảng bá thì hiện tại theo mình thấy đều chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Để bạn có cái nhìn tổng quát về những gì Facebook Ad có, mình sẽ lượt qua công dụng của từng hình thức quảng cáo.Tất nhiên, phương thức quảng cáo của một cái shop online bé bằng hạt đậu và một công ty toàn cầu không bao giờ là giống nhau, những nhận định dưới đây chỉ là nhận định chủ quan của người viết trên cương vị người (rất ít) dùng Facebook nên có thể sẽ lệch lạc.

 

Các thể loại quảng cáo Facebook.


Các loại hình chiến dịch trên Ad Manager

Loại không ra tiền trực tiếp.

Brand Awareness và Reach:
Hai loại này mình gộp chung vào nhau, tối đa hóa việc đẩy quảng cáo tới mắt khách hàng mà không có hành động nào, đơn giải là đẩy đến mắt họ thôi. Việc này dành cho các doanh nghiệp lớn, họ cần sự hiện diện thường xuyên của tên doanh nghiệp, tên sản phẩm ra trước mắt khách hàng. Giống như các biển quảng cáo billboard trên đường cao tốc nó chỉ có ý nghĩa là thương hiệu đó vẫn đang sống, đang nhộn nhịp, đang đốt tiền rất khỏe. Với các loại hình kinh doanh nhỏ bạn không cần quan tâm tới hình thức này (vì bạn có thương hiệu quéo đâu mà cần quảng bá :D). Tuy nhiên với brand awareness thì việc các doanh nghiệp lớn chọn môi trường xuất hiện cũng rất quan trọng. Các thương hiệu hạng sang họ chọn những địa điểm sang trọng, thương hiệu điện máy điện tử có thể chọn billboard dọc đường, trên phố hoặc xuất hiện trong các trang báo điện tử lớn. Các thương hiệu đồ dùng hàng ngày (kem đánh răng, mì tôm) thì xuất hiện trên các kênh có nhiều chị em rảnh háng như Youtube. Facebook với đặc thù là cực dễ làm thu hút nhiều đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ nên đây là môi trường hơi tạp nham, chợ búa và không được nhiều các thương hiệu lớn để ý. Gần đây thì các hãng xe ô tô (Ford, Toyota) cũng đã bắt đầu để ý đến việc chạy quảng cáo trên Facebook, đây là một dấu hiệu tương đối đáng vui với anh Zúc vì họ đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của các thương hiệu nghiêm túc.

Traffic, app instal và video:
Cái này dùng cho chủ yếu cho các business có sản phẩm số, theo như tên gọi thì nó dùng để kéo traffic cho website, gạ người dùng cài app và đẩy video của bạn lên trước mặt khách hàng. Việc kéo traffic là nghề của Google, Facebook so với Google không có cửa nên họ cứ đưa lên vậy thôi. Việc gạ cài app lại cũng là nghề của Google, việc bán quảng cáo trong ứng dụng và tối ưu thời gian xem quảng cáo thì chỉ bác nào chơi game free trong Google Play mới hiểu được nỗi cay đắng này. Youtube hiện nay với một số quảng cáo 20 giây cũng đang được tối ưu cho việc gạ cài app nhưng chưa ngon bằng quảng cáo trong game. Phần xem Video thì tốt cho các bác muốn làm kênh video trên Facebook, video được đẩy vào cả feed và cả video stream của người dùng. Mình liệt kê mấy cái này trong mục không ra tiền vì việc kéo traffic, cài app hay xem video hiện tại không thực sự giúp bạn kiếm tiền (Facebook chưa trả tiền cho người làm nội dung video) mà chỉ hỗ trợ đưa sản phẩm đến gần hơn (một tị) với khách hàng thôi.

2. Loại ra tiền trực tiếp:

Engagement: Quảng cáo tương tác, loại hình quảng cáo cổ điển và thành công nhất của Facebook. Hình thức lấy tương tác có thể dùng để tập trung vào tương tác cho một bài viết, lấy like cho page hoặc lấy response cho sự kiện. Cái event response mới mình chưa thử bao giờ (mà chắc chả có gì để thử với nó) dù là đã nhìn thấy vài lần. Các bạn làm dịch vụ hoặc nhà hàng có lẽ sẽ thích cái này, target khu vực nhỏ với mật độ cao, giá rẻ đẩy thẳng vào nofif của người dùng. Lấy like cho page được dùng khá phổ biến như hình thức nhận diện thương hiệu cho các hoạt động kinh doanh nhỏ vì nó rẻ (chỉ đắt hơn event tí xíu), phủ rộng và không mất công chăm. Tương tác bài viết vẫn đang là hình thức quảng cáo đắt và phổ biến nhất của Facebook với nhiều công dụng và tính hiệu quả của nó. Cái này mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau.

Messages: Quảng cáo với một nút gửi tin nhắn to tổ bố trên feed hoặc ngay trong Facebook Messenger, loại hình quảng cáo này xuất hiện tầm 1 năm trước và đang được phát triển và yêu thích bởi các đơn vị quảng cáo. Cái hay của loại hình này là nó tập trung và kín đáo, nghĩa là Facebook đang làm rất tốt việc kéo người dùng bấm vào nút gửi tin nhắn và tiến hành đối thoại trực tiếp với người bán. Thêm nữa là nó khắc phục được tình trạng bạn bè của bạn thấy bạn đang like hoặc comment trên mấy cái post bán hàng mà nhiều khi là những mặt hàng nhạy cảm.

Lead Generation: tưởng tượng bạn đưa ra một cái voucher hoặc redeem code free xoạc Ngọc Trinh chả hạn, rồi yêu cầu ai muốn generate cái redeem đó thì phải cung cấp thông tin (email, số điện thoại) và đội tele sale của bạn xông vào làm thịt khách hàng. Với một số loại hình sản phẩm đặc trưng cần nhiều tư vấn trực tiếp (ví dụ làm đẹp) thì lead generation là một hình thức bắt dính con ruồi cực hiệu quả (với điều kiện đội tele hoặc email sale của bạn làm việc hiệu quả).

Bên cạnh hai loại hình ra tiền trực và không trực tiếp nói trên, Facebook còn có một nhóm quảng cáo chuyển đổi hiểu đơn giản là bạn đã có công ty lớn, showroom khắp nơi, website mạnh, app mạnh với hệ thống marketing và sale hùng hậu thì Facebook sẽ chỉ hướng khách hàng về phía bạn còn việc tương tác, mua bán đều dựa trên nền tảng của bạn, không ở trên Facebook, loại này mình hiểu ít ít là như vậy, chưa thử bao giờ.

Để tiếp tục trình bày phần tiếp theo của Facebook Ads mình sẽ trình bày theo đúng thứ tự của việc đặt order quảng cáo trên Facebook Ads Manager (việc mà người ta hay gọi ngắn là set Ads), trong phần dưới đây mình sẽ dùng một số thông số từ việc chạy quảng cáo của mình làm minh họa, việc này sẽ rất khác với những ngành hàng và target khác nhau nên các bạn chỉ nên tham khảo.

Campaign
Ngay vào phần đầu khi chọn loại hình campaign Facebook nó sẽ hỏi bạn ngay là “What’s your marketing objective?” Nhưng khá nhiều người bỏ qua phần này mà cứ nhào ngay vào set Ads túi bụi (theo kiểu quen tay, hoặc theo kiểu được dạy) mà không thực sự nhận định lại xem mình đang cần cái gì.

 • Có những lúc bạn làm được cái video vui vui, bạn đẩy 50k vào mặt mấy thằng đã like page của bạn cho nó tăng tương tác tự nhiên.
 • Có những lúc bạn có ít hàng sale sập mặt bạn chỉ cần đẩy 50k vào mặt mấy thằng khách quen hay mua hàng cho nó chạy đến mua ù cái cho hết.
 • Bạn có lô cua ốm gần chết, bạn làm cái event sang choảnh ăn cua free cho các em gái không mặc áo ngực, ảnh bìa phải là em gái không mặc áo ngực thật cầm con cua, nhưng có gái nào không mặc áo ngực đến ăn cua không? Dĩ nhiên là có nhưng ít, mục tiêu bạn hướng quảng cáo đến là mấy thằng đực tuổi 25-30, cái tuổi mà testosterone đang ở cao quá đỉnh đầu.

Mục tiêu cuối cùng vẫn là bán hàng, kiếm tiền thôi, nhưng hình thức marketing thì vô thiên lủng và đó là lúc bạn phải hiểu công dụng và cách dùng của các hình thức quảng cáo (mà mình đã trình bày ở trên).

Engagement

Quảng cáo bài viết dạng ảnh: Đây là hình thức phổ thông và cho đến nay nó vẫn đang tương đối hiệu quả. Với mục tiêu kéo tương tác, nó đẩy bài viết đến trước mặt người xem với đủ các loại nút: like, comment, share, người xem cũng có thể đọc qua các bình luận trước đó về sản phẩm, bạn cũng có thể gán thêm nút vào bài (như nút like page, nút gửi tin nhắn hay link đến website v.v…) nói chung đây là hình thức có thể lấy được tương tác toàn diện của người dùng tuy nhiên giá thì không rẻ, giá phân phối phụ thuộc vào relevance score của bài viết, thông thường là 20k/1000 lượt view với bài có điểm 10, 25k với điểm 9, 30k với điểm 8. Giá của mỗi tương tác sẽ tùy theo khách hàng tương tác nhiều hay ít và ngành hàng hay loại hình dịch vụ của bạn, với quần áo mình bán, giá tương tác khoảng 200đ là rẻ, trên 500đ là đắt (và có khả năng cân nhắc tắt quảng cáo).

Quảng cáo bài viết dạng video: Khoảng 3 năm trước không thấy ai quảng cáo video, nhưng giờ hạ tầng mạng khá nhanh cùng với điện thoại mạnh, việc xem video trên Facebook đã cực kỳ phổ biến. Với loại hình này, Facebook tính tương tác là người dùng xem video quá 3 giây, do đó lượng tương tác rất lớn, Facebook vẫn đang giữ chính sách hỗ trợ để nhà quảng cáo làm các nội dung video đưa đến khách hàng, do đó giá quảng cáo cũng rẻ đi nhiều (15 – 25k/1000 views), giá tương tác giờ tụt xuống chỉ còn 1/10 so với quảng cáo ảnh. Với quảng cáo video, giá tương tác 20 – 30đ là rẻ, 50-60đ là đắt (và có khả năng cân nhắc tắt quảng cáo). Trước đây người dùng Iphone còn có quyền năng đặc biệt khi dùng page manager trên Iphone, họ có thể đăng một combo bài viết với video đầu tiên và ảnh theo sau, nhưng gần đây Facebook đã cấm tiệt hoạt động này.

Quảng cáo bài viết dạng video slideshow hoặc canvas tuy nhiên hai hình thức này không phổ biến và mang lại hiệu quả rất thấp tại Việt Nam nên mình không đề cập thêm nữa.

Quảng cáo kéo like page: Vẫn là một phần trong quảng cáo tương tác, Facebook cho phép bạn upload 1 ảnh, 1 video hoặc 1 slideshow và đẩy nó xuất hiện trên feed của người dùng kèm theo nút like page. Các bạn có thể đã từng thấy kiểu này hiện lên trên feed của mình như “ bạn A, bạn B của bạn đã like page C” kèm theo nút like page. Đây là loại hình quảng cáo tương đối rẻ (xét trên số tiền bỏ ra cho 1000 views) và nếu được sử dụng đúng chỗ thì nó khá hiệu quả. Ví dụ bạn kinh doanh mặt hàng theo trend, bạn đẩy ảnh hoặc video của một thứ rất đúng trend rồi kéo like page. Kèm theo đó bạn “hấp diêm” người like page bạn với 5-10 post mỗi ngày về đủ thể loại sản phẩm. Các shop đánh hàng Quảng Châu, shop bán đồ độc, lạ thường sử dụng hình thức quảng cáo này. Họ không chạy quảng cáo bài viết mà chỉ chạy kéo like rồi đẩy bài lấy views tự nhiên. Với các page này thì tương tác với người dùng là sống còn nên họ dùng thêm cả hình thức livestream tặng quà tặng đồ để lấy tương tác với khách. Shop mình có chạy kéo like không? Không! Vì đặc thù kinh doanh, mình bán hàng với mẫu mã hạn chế, chủ yếu là số lượng vì thế kéo nhiều page like mà không đẩy post được thường xuyên để giữ tương tác thì rất lãng phí, shop của mình thì việc like page là phụ, đóng quảng cáo bài và chốt đơn trực tiếp mới là việc chính.

Quảng cáo events: Đây là loại hình quảng cáo mới được phát triển vài tháng nay dành cho đối tượng các quán ăn, phòng trà, khóa học đào tạo hoặc công ty với một vài hoạt động điểm nhấn cần quảng bá. Điểm mạnh của loại hình này là dùng danh sách bạn bè của người tương tác làm target, ví dụ ông A, ông B tham gia sự kiện thì quảng cáo sẽ phang rất mạnh vào đối tượng bạn chung của ông A và ông B. Hình thức này mình chưa thử và cũng không có điều kiện thử, nêu ra cho đủ thôi 😀

2. Messages

Nếu bạn đã gặp trường hợp, bạn gặp quảng cáo A, bạn vào comment hỏi 1 câu và đột nhiên bạn của bạn cũng vào comment ngay dưới comment của bạn kiểu cười cợt thì đó là một điểm yếu rất lớn của quảng cáo tương tác, nó sẽ liên tục target vào bạn bè của những người đã tương tác với quảng cáo. Nếu quảng cáo đó nội dung bình thường thì không sao, nhưng nếu là thuốc chữa rụng tóc, phòng khám vô sinh v.v… thì quả là tai hại.

Đó là lý do cho sự ra đời của quảng cáo tin nhắn, tập trung hơn, kín đáo hơn. Quảng cáo loại này có 2 dạng.

 • Quảng cáo kêu gọi người dùng bấm vào nút gửi tin nhắn hội thoại. Quảng cáo này có thể hiện ở khắp nơi, trên feed, trong messenger, biên ngoài feed v.v… với một nút bấm tin nhắn to oành. Hiệu quả mình đánh giá là tốt tuy nhiên giá khá đắt (gấp đôi giá tương tác bài viết). Trong điều kiện người dùng ngày càng khôn hơn và quan tâm hơn đến sự riêng tư của thông tin thì quảng cáo tin nhắn đang nổi lên trong 1 năm trở lại đây như là ngôi sao trong các hình thức quảng cáo mới của Facebook.
 • Quảng cáo gửi thẳng tin nhắn: Xuất hiện dưới dạng một tin nhắn trong inbox của người dùng với nội dung được tài trợ hoặc badge quảng cáo trong inbox, quảng cáo này cực mạnh, cực tập trung và là hình thức quảng cáo đắt nhất (tính trên 1000 phân phối) của Facebook. Tuy nhiên quảng cáo này chỉ giới hạn trong số những khách hàng đã từng inbox và có hội thoại với page của bạn, do đó nó chỉ dùng để giới thiệu sản phẩm mới (loại rất private) cho một nhóm khách hàng cũ (loại rất private) mà thôi (loại này mình chưa thử).

Ok, vậy coi như xong, tưởng tượng là bạn đã xong với phần chọn chiến dịch, ta đi vào phần set nhóm quảng cáo, đây cũng là phần tập trung nhiều tinh hoa chiêu trò nhất của quảng cáo Facebook và hi vọng là phần mà mọi người đang chờ đợi.

Audience
Quảng cáo phải nhắm tới một đối tượng khách hàng cụ thể, và target khách là bí kíp mà không phải ai cũng sẵn lòng chia sẻ.

Nhiều bạn phàn nàn rằng quảng cáo không cắn tiền, ấy là vì bạn đã target khách quá chặt. Ngược lại target quá rộng trong khi ngân sách quảng cáo quá thấp thì bạn sẽ gặp phải tình trạng chưa đến chợ đã hết tiền.

Ví dụ, bạn chọn chiến dịch tương tác post, bạn chỉ có 200k ngân sách 1 ngày. Bạn biết là bài của bạn nếu ngon lắm thì cũng chỉ đạt mức giá 20k/1000 lượt hiển thị, với số tiền 200k, bạn đẩy được cho tối đa 20,000 người mỗi ngày. Trong đó, nếu bạn set target chung chung là Việt Nam, bạn sẽ thấy tập kết quả là khoảng 50 triệu, nghĩa là bạn chạy khoảng … 6 đến 7 năm để phủ hết vòng cái target của bạn, và bạn chạy 2 ngày không ai thèm ỏ ê, bạn than vãn sao cuộc đời chơi méo đẹp.

Target tốt thì 50k 1 ngày cũng ra vấn đề, target dỏm thì 5 triệu 1 ngày cũng phí (phí thôi chứ 5tr một ngày lúc nào cũng ra vấn đề :D)

Thế nên mình vẫn luôn khuyên các bạn mới quảng cáo là nếu ngân sách dưới 200k/ngày thì đừng chạy, chạy cũng phí tiền vì lý do đó.

Mình có một công thức tính target thế này. Nếu bạn có ngân sách 200k 1 ngày (tức là khoảng 10,000 người xem ~ tính thế thôi, vì bạn gà, post của bạn không phải hoa hậu) và bạn định chạy quảng cáo trong 1 tháng thì target của bạn sẽ là 10,000*30*5=1,5 triệu.

10,000 là số người mỗi ngày, 30 là số ngày trong tháng còn x5 là cái khoảng rộng của tập khách cho quảng cáo nó còn thở (nó còn học tương tác, tìm đối tượng phù hợp) bạn bóp nó chặt quá, ví dụ chạy 1 tháng nhưng target sát xịt 300k người, bạn sẽ thấy qc của bạn 3 ngày đầu ngon, sau đuối dần và sau 10 ngày không thấy cắn tiền nữa. Đó là hiện tượng quảng cáo ngộp thở mà chết vì không có không gian cho nó thở. Nhớ là Facebook nó không chấp nhận cùng bạn hấp diêm khách hàng, nếu nó thấy thông tin của bạn không còn hấp dẫn người dùng nó sẽ co phân phối lại, càng co nó học được càng ít, xong là chết hẳn.

Quảng cáo thì target nhè nhẹ thôi cho quảng cáo nó thở…
Ok, rồi xong, có 200k 1 ngày, tháng 6tr cúng cụ Fây, giờ em biết luôn em cần cái target 1.5 triệu người dùng, giờ sao em target được 1,5 triệu đây?

Facebook cung cấp cho người dùng một vài công cụ cơ bản để target trong đó có:

Vị trí địa lý

Trong phần này, có 2 lựa chọn cho bạn, thả gim khu vực với bán kính do bạn chọn, hoặc chọn khu vực địa lý. Theo kinh nghiệm của mình thì mình luôn thả gim chứ không chọn khu vực địa lý (dù chọn khu vực địa lý giá phân phối rẻ hơn tí) vì khi thả gim, Facebook sẽ dùng thông tin thực về vị trí của khách để phân phối quảng cáo, khi chọn khu vực địa lý Facebook sẽ dùng thông tin chủ yếu là địa danh tỉnh thành mà người dùng khai trong profile để làm căn cứ.

Có đến 60% số người dùng Facebook tại Việt Nam không khai đúng thông tin địa danh mình đang sống trên profile với các loại trẻ trâu kiểu “ở đâu còn lâu mới nói” hoặc “đại học bôn ba” thì có là thánh Facebook nó cũng không tìm ra được các đối tượng đó đang ở đâu. Việc set đối tượng theo kiểu này chỉ chuẩn nếu khách hàng của bạn tầm 30+, khi đó họ nghiêm túc hơn, đối tượng khách của mình là 18-32 thì ôi thôi rồi. Do đó nếu bạn set location là khu vực địa lý hành chính, bạn sẽ bỏ lỡ khoảng 60% tập khách hàng ~ vậy nên hãy thả ghim.

Facebook cho phép người dùng chọn target tất cả mọi người ở trong khu vực thả ghim và những người thực tế ở trong khu vực thả ghim. Ví dụ Hà Nội, nếu bạn chọn tất cả mọi người trong khu vực này thì con số lên đến 10 triệu, trong khi nếu chọn những người thực tế ở trong khu vực này con số chỉ còn 5,2 triệu. Có rất nhiều các thanh niên ở tỉnh cũng rất thích ghi vào profile là ở Hà Nội cho sang và nếu bạn làm nhà hàng quán ăn, dù bạn có thả ghim mà không để ý chi tiết này thì bạn đã lãng phí gấp đôi số tiền thực tế bạn cần bỏ ra cho quảng cáo vì target của bạn không chuẩn ở bước này.

Thả ghim và lựa chọn đối tượng trong ghim.

2. Độ tuổi và giới tính.

Đây là bước set rất đơn giản nhưng quan trọng để thu hẹp đối tượng khách hàng của bạn và phụ thuộc hoàn toàn vào ngành hàng kinh doanh của bạn. Mình bán quần áo nam, khách hàng tập trung chỉ đơn giản là Nam tuổi 18-32, hết.

Nhiều bạn sẽ hỏi sao không set thêm đối tượng nữ? Mình đã thử, nếu set thêm đối tượng nữ thì không thể là nữ chung chung vì nó quá rộng, sẽ phải là gái đã có chồng hoặc người yêu, nó sẽ đi mua quần áo nam cho bạn trai nó, do đó phần bên dưới (Detailed targeting) sẽ phải set thêm là các đối tượng đang in a relationship hoặc married gì đó. Mình đã thử và ok, có gái vào bài quảng cáo sẽ được phân phối nhiều hơn, tương tác tốt hơn nhưng gái vào hỏi, mặc cả, la liếm không mua v.v…. Rất nhiều, trả lời mắc mệt nên sau mình rút kinh nghiệm là tắt mẹ đối tượng gái đi cho thanh thản. Đó là ví dụ của mình về hàng quần áo nam, hi vọng các bạn đã hiểu sơ qua về cơ chế hoạt động của độ tuổi và giới tính.

3. Ngôn ngữ.

Cái này khá quan trọng với các bạn làm game, phần mềm v.v… vì phần mềm bạn chỉ phục vụ cho vài loại ngôn ngữ thôi mà bạn chạy quảng cáo cả thế giới, nên là set cái này là cần thiết. Bản thân mình chỉ lanh quanh quảng cáo trong Việt Nam và mình không muốn bỏ sót khách nên mình để trống (vì nếu để ngôn ngữ tiếng Việt thì sẽ sót mất đám khách dùng ngôn ngữ tiếng Anh, Tàu, Thái v.v…)

4. Target chi tiết.

Nếu đến đây rồi mà cái tập khách hàng của bạn nó chưa co lại đến 1,5 triệu thì bạn có thể cân nhắc set thêm một ít chi tiết về target chi tiết. Trước khi bạn set phần này Facebook sẽ nhắc bạn: INCLUDE people who match at least ONE of the following, do đó target đầu tiên bạn set sẽ thu hẹp tập khách ban đầu, sau đó các target tiếp theo nó lại nở tiếp ra dần dần nhưng không lớn hơn tập khách bạn đã set từ khu vực, độ tuổi giới tính và ngôn ngữ phía trên.

Đào sâu vào trong cái target chi tiết này thì có hàng tỷ thứ để nói và nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn trong việc chạy quảng cáo, mình chỉ đưa ra một vài gợi ý để các bạn hiểu sơ lược ta có thể làm gì với công cụ này.

 • Facebook cho phép bạn dùng sở thích của khách: Đây không phải là sở thích mà khách hàng khai trong profile mà là sở thích Facebook “học” được của khách. Ví dụ như bạn hay la liếm các shop online, like, hỏi han thì bạn sẽ bị dán nhãn “thích shopping online”. Nếu bạn like page ManU, bạn share mấy bài của mấy group bóng đá thì bạn sẽ bị dán mác “thích bóng đá” v.v… Do đó sở thích của khách cực kỳ quan trọng, nếu bạn bán hàng online thì ít nhất, hãy set khách có sở thích shopping online.
 • Facebook cho phép bạn sử dụng thông tin của khách về loại phương tiện khách dùng để kết nối, bạn có rất nhiều lựa chọn từ Iphone x đến samsung galaxy note 4 và nếu bạn mải mê những cái này thì cũng khá là mệt. Chỉ biết là mấy anh bán đồ cao cấp thích set target vào đối tượng dùng iphone (8 trở lên) và SS (8 trở lên) luôn.
 • Facebook cho phép bạn sử dụng thông tin về các page, group mà khách hàng đã like. Ví dụ mình định bán một khóa học dạy quảng cáo online thì không thể thiếu việc target khách đã like mấy cái group marketing online, page của mấy đơn vị dạy quảng cáo. Hay mình định bán khóa học tiếng Anh cho sinh viên thì không thể thiếu mấy đứa like page của các trường (Ngoại Thương, Kinh Tế). Nên nhớ là người dùng Việt Nam rất kỳ quặc, họ có thể không đưa thông tin về trường đang học trên profile, nhưng họ (gần như chắc chắn) sẽ like page của trường. Do đó mấy cái page Bách Khoa, Kinh Tế toàn có vài trăm ngàn like. Nếu bạn định bán đồ lưu niệm xinh xinh cho các bé teen thì không thể thiếu mấy cái page Blog Tâm sự hay page của mấy bộ Anime nổi tiếng. Nói chung phần này tùy, nó dấm dở vớ vẩn ấy mà nên không ai chịu share kinh nghiệm cho các bạn đâu, mình thì chịu share nhưng mình sẽ nói kỹ hơn trong khóa học quảng cáo sắp tới …. Há há há, bây giờ là 10 phút dành cho quảng cáo. Thôi điên quá, viết dài quá đến đây điên mẹ đầu, mình không dạy quảng cáo nhé, ta quay lại vấn đề.

5. Connection Type

Facebook cho bạn một vài lựa chọn (hữu ích) trong việc thu gọn tiếp tập khách của bạn bằng công cụ Connection Type, bạn có thể chọn người đã like page, đã dùng app, đã tham gia event, bạn bè của những người này hoặc loại bỏ đám này.

Với các page có khoảng 50k like thì việc dùng connection type với lựa chọn bạn bè của những người like page là một công cụ hữu hiệu khi nó chỉ phang quảng cáo vào tập khách là bạn chung của những người đã like page (và thỏa mãn tất cả các yếu tố phức tạp mà bạn đã set ở trên). Với page mình (10k like) thì tập khách này hơi hẻo chỉ có 800k nên thường mình bỏ qua bước set này.

Đây là công cụ cuối cùng, tối ưu để bạn thu gọn tập khách hàng mong ước của mình.

Như vậy với các công cụ target thì công dụng của nó thế này:

Khu vực địa lý >>> thu gọn.

Tuổi, giới tính >>> thu gọn.

Ngôn ngữ >>> thu gọn.

Sở thích >>>> thu gọn, nếu set tiếp thì sẽ hơi phình ra nhưng vẫn nhỏ hơn tập khách đã chọn.

Loại kết nối >>>> thu gọn tiếp và hết.

Nếu như đọc đến đây bạn cảm thấy là bạn lười, bạn không rảnh để ngồi set từng ly từng tí mấy thứ vớ vẩn nhảm shit mà mình đã nêu trên, bạn có một cái page, cái web hoặc hoạt động kinh doanh tốt và bạn mong muốn đối tượng khách hàng của mình quảng cáo phải dựa trên những thông tin khách hàng bạn đang có? Vậy thì ngon, hãy vào phần quan trọng tiếp theo của target khách…

Custom and Lookalike Audience
Đây là một công cụ rất mạnh của Facebook trong việc tạo tập khách khách hàng tiềm năng thông qua các thông tin đã có sẵn của nhà quảng cáo.
Bạn có thể dùng thông tin khách hàng (tên, số điện thoại) trong cái bảng excel mà nhiều bên đang bán trên mạng về người dùng của viettel chả hạn, hay danh sách nhân viên môi giới bds, hay danh sách những người vừa bán nhà đang có tiền v.v…

 • Bạn có thể dùng thông tin người dùng đã ghé qua web của bạn (yêu cầu web phải nhúng Facebook Pixel).
 • Những người dùng đã cài app của bạn hoặc tương tác với page của bạn.
 • Thông thường cái dễ làm nhất là tạo tập khách hàng dựa trên tương tác với page, vì đây là môi trường nội bộ của Facebook và nó nắm thông tin khách cực kỳ tốt, mấy thứ khác hên xui, đặc biệt là tập danh sách điện thoại, người giàu thì không nói, khách mình toàn loại trẻ trâu thay điện thoại như thay áo nên dùng tập số điện thoại gần như là fail. Nếu bạn bán quần áo có thương hiệu ngon mà bạn kiếm được tập khách hàng tại Việt Nam của Zara thì lúc ấy hãy nói ….

Việc sử dụng danh sách và số điện thoại của khách với các shop nhỏ có thể không hiệu quả với mục đích quảng cáo nhưng có hiệu quả tốt với mục đích khác. Ví dụ như mình quản lý bán hàng bằng nhanh.vn, khách qua shop mua hàng mình xin số điện thoại làm mã tích điểm, Nhanh cho phép xuất danh sách khách ra file excel, mình import nó vào Facebook để tạo tập khách thân thiết chuyên dùng để push các loại khuyến mại, hàng số lượng ít. Với tập khách bé tẹo vậy bạn chỉ cần một chiến dịch 50k là đủ. Nên nhớ là quảng cáo không phải lúc nào cũng vài triệu ngân sách ngày, lúc nào cũng phải tập khách khủng, nếu để ý những thứ lặt vặt, bạn có thể dùng ngân sách rất nhỏ để đưa sản phẩm đến với những đối tượng khách hàng thực sự tiềm năng. Quảng cáo là thiên biến vạn hóa.

Với việc rút tập khách hàng là những người có tương tác với page, nếu làm khéo bạn có thể lục ra được rất nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, vì Facebook cho phép bạn lựa chọn tập khách hàng dựa trên một loạt các hành động của họ trên page trong một khoảng thời gian do bạn chỉ định. Đây chính là phần mà hôm qua trong note quảng cáo Facebook của bác @hungskate đã nhắc đến mình xin phép quote lại

“ Để làm được điều này mình thường lên 1 quảng cáo đúng nhu cầu của khách hàng mình quảng cáo vào tệp lookalike đã tạo bằng tệp ở trên. Và sau đó kéo cho khách hàng tương tác với mẫu quảng cáo như like, share, comment, xem 95% video,…”

Giải thích cơ bản thì nó thế này. Ví dụ bạn bán giày da, bạn về một lô giày mới, bạn đầu tư làm một cái video thật hay về sản phẩm rồi thuê các em gái về livestream 7 ngày liên tục, bán hòa vốn luôn, không lợi nhuận luôn (đừng có bán rẻ mà bán đúng giá kèm khuyến mãi tặng tất, tặng xi đánh giày, tặng bàn chải đánh giày, free ship v.v…), gái xinh ngon, sản phẩm khuyến mãi đủ thứ xưa nay vẫn luôn là cơ sở để hút khách, quan trọng là bạn có làm hay không. Trong lúc livestream bạn đóng căng 500k quảng cáo cho bài live stream đó, đóng căng nhưng lung tung, không cần target gì cả.

Sau 7 ngày, bạn tạo 1 tập khách hàng đã tương tác với video của page trong khoảng thời gian đó, và đó là đống cá đã cắn câu hoặc lượn lờ qua xem đống thính bạn đã thả, đó là tập khách hàng tiềm năng của bạn.

Rồi xong, giờ shop bạn toàn bán giày, tháng sau tự nhiên bạn lại về một đống ví da cá sấu giá đắt gấp đôi giá giày, lúc này tập khách trước đó bạn tạo về giày đã không còn phù hợp, khách like page và tương tác page bạn từ trước đến giờ cũng không còn phù hợp, giờ phải làm sao?

Livestream giờ không còn ngon nữa à nha, đồ đắt trên 1 triệu bán livestream là vỡ mồm nha. Giờ hãy thuê mẫu nam đẹp trai, vào khách sạn 5* hoặc bar xịn ngồi uống rượu, để cái ví bên cạnh, quay một cái video 2 phút thật lạnh lùng và đẹp trai pờ rô vào.

Giờ push 1 củ 1 ngày cái video đó lên kênh video, chỉ push video thôi, không bán chác gì cả (tất nhiên ai thích quá thì vẫn bán hie hie..), đóng dền một tuần (lý do tại sao lại là 1 tuần mình giải thích sau, không dài hơn 1 tuần không ít hơn 4 ngày).

Xong thì đến lúc thu lưới, lọc custom audience như này: tương tác >> tương tác video >> xem 75% video >> chọn cái video sang choảnh bạn đã thả thính >>> đặt tên nhóm là “khách thích cá sấu”.

Xong, bạn đã lọc ra một đám khách mới thực sự quan tâm đến cái ví da cá sấu bạn mới nhập cho dù trước đó bạn bán dày da giá rẻ và khách tương tác page của bạn không phải là đối tượng tiềm năng cho ví da cá sấu.

Xong, … nhưng mà anh ơi, em làm như anh bảo tập khách nó bé xíu em chạy quảng cáo kiểu gì? Vâng, nếu bạn làm đúng như mình bảo (1 triệu 7 ngày video) bạn sẽ thu được tập khách khoảng 350,000 – 500,000, nhưng tập này vẫn là quá nhỏ nếu bạn định chạy quảng cáo dài hơi. Vậy nên Facebook cho phép bạn tạo một tập khách giống với tập khách bạn mong muốn thông qua thuật toán của họ gọi là lookalike audience…

Lookalike Audience
Việc tạo lookalike rất đơn giản, bạn có một tập khách hàng (đã chuẩn bị trước) bạn tạo một tập lớn hơn tập đó rất nhiều lần với các thông số chi tiết tương đương dựa trên thuật toán của Facebook (mà theo mình là khá chính xác). Bạn có thể tùy chỉnh kích thước của tập khách từ 1 đến 10% số người dùng trong một khu vực địa lý.
Theo kinh nghiệm thì cứ “mát ga” kéo 10% rồi khi dùng lại sử dụng các công cụ ở phần set target để target lại theo ý muốn.

Nếu bạn có cái page hoặc web hoặc app đang hoạt động tốt thì custom và lookalike audience là một công cụ hữu hiệu để target khách hàng tiềm năng nên cái này được Facebook nó liệt kê trong Assets (tài sản doanh nghiệp).

Ok, vậy là xong phần target khách hàng, bạn đã có 1,5 triệu khách tiềm năng mà bài quảng cáo 200k/ngày của bạn đang nhắm tới. Giờ đến phần cài đặt ngân sách.

Ngân sách và phân bổ ngân sách
Phần đặt quảng cáo ở đâu bạn để tự động đi, mó vào cài cũng được nhưng Facebook nó không thích khách mó vào việc làm ăn của nó, kệ nó thích đẩy đâu thì đẩy, đẩy tí lên Instagram cũng được, mình làm ăn lớn không cần phải quan tâm.

Về ngân sách cho nhóm quảng cáo, nếu bạn định chạy 1 ngày 200k thì đặt ngân sách cho nhóm đó là ¼ hoặc ⅛ hoặc 1/12 tổng ngân sách quảng cáo nghĩa là 50k hoặc 25k (200 ít quá không chia thành 12 phần được). Việc này mình nói kỹ hơn sau.

Với ngân sách bé tẹo vậy và bạn có ít quảng cáo phải theo dõi thì cứ để ngân sách theo ngày. Nếu bạn chạy nhiều chiến dịch đan chéo nhau phức tạp thì bạn có thể để theo một khoảng thời gian (1 tuần, 1 tháng) theo mong muốn của bạn, hết nó tự tắt. Việc đặt budget tổng trong khoảng thời gian cho phép bạn cài đặt chạy quảng cáo theo giờ, theo ngày ví dụ chỉ chạy đêm vào các ngày trong tuần (thời gian giá đẩy quảng cáo rẻ nhất).

Tuy nhiên với ngân sách ngày của nhóm khoảng 50k mình khuyên bạn nên để các thông số này tự động vì ít tiền vậy set kĩ mấy thứ linh tinh có thể dẫn tới hậu quả là quảng cáo của bạn không đẩy ra được tới khách hàng.

Sau khi setup xong nhóm quảng cáo, vào phần chọn quảng cáo (bài viết hoặc video) bạn muốn đẩy. Một nhóm quảng cáo có thể chạy nhiều bài hoặc video với chỉ 1 ngân sách, việc này rất hiệu quả với những bạn mới làm quen với quảng cáo Facebook. Ví dụ bạn có cùng một lúc 3 sản phẩm muốn giới thiệu với khách hàng, nhưng bạn không biết khách sẽ đón nhận sản phẩm nào nhất, phân vân quá bạn tóm cả 3 bài quảng cáo đó vào trong một nhóm và thúc cho chạy, Facebook nó sẽ tự học tương tác của người dùng để xem bài viết nào, sản phẩm nào được khách hàng đón nhận tốt nhất, sau 3 ngày bạn tắt 2 sản phẩm bị thọt, để lại 1 sản phẩm được khách hàng đánh giá cao.

Xong, giờ các thứ có đủ rồi, bấm order quảng cáo và chờ duyệt thôi. Sau khi bấm order và chờ duyệt, thao tác cuối cùng là vào phần quản lý nhóm quảng cáo duplicate nhóm bạn vừa tạo lên 3, 7 hoặc 11 cái nữa. Đây là một cái trick nho nhỏ trong quảng cáo Facebook…

Luôn nhớ là mỗi nhóm quảng cáo sẽ học đặc điểm của người dùng trong 50 tương tác đầu tiên. Nếu như chỉ chạy có 1 nhóm quảng cáo với ngân sách 200k/ngày, quảng cáo sẽ quăng ngay hết 50 người đầu tiên trong vài phút, và đen cho bạn là nó phân phối đầu tiên đến 50 em sinh viên học sinh, Và vì sản phẩm của bạn rất đẹp, các em nhìn rất thích nhưng các em chỉ like cho vui, cho sang chứ các em méo có tiền mua. Thế là xong đời cái quảng cáo của các bạn, Facebook nó hiểu là quảng cáo của bạn phù hợp với học sinh sinh viên và nó cứ tìm học sinh sinh viên để phang. Và bạn có rất nhiều like, nhiều views nhưng không có comment và đơn hàng. Bạn than đời chơi méo đẹp….

Để giảm thiểu rủi ro, bạn chia ngân sách cho 4 nhóm quảng cáo, vì có 4 nhóm nên mỗi nhóm nó sẽ đi tìm một đối tượng để nó thả, cả học sinh, cả sinh viên làm thêm, công chức văn phòng v.v…. Và học tương tác của các đối tượng này.

Tất nhiên tương tác không phải là tất cả, có những nhóm tương tác rất tốt nhưng không ra comment và bạn không chốt được đơn. Có những nhóm ít tương tác, nhưng hễ comment là dính đòn. Mà mục tiêu cuối cùng của quảng cáo bán hàng là phải chốt được đơn, nên sau 3 ngày bạn sẽ biết đâu là nhóm quảng cáo tốt, đâu là nhóm quảng cáo không trúng đích.

Vậy xong em hiểu rồi, nhóm nào tốt giữ lại, nhóm nào xấu tắt đi đúng không?
Dạ không phải ạ, nếu các bạn tắt nhóm quảng cáo xấu, tập khách của nhóm này sẽ được phân phối lại cho một hoặc một vài nhóm quảng cáo tốt khác, bạn tắt đi và vài ngày sau kiểm tra bạn lại thấy có một vài nhóm hôm trước còn tốt, hôm nay đã hụt hơi.

Mục đích của việc chia nhóm này là để tăng ngân sách. Bắt đầu bằng 200k/ngày, nhóm quảng cáo xấu bạn giữ nguyên, nhóm tốt tăng ngân sách tối đa 1 lần 1 ngày và ngân sách tăng không quá 25% tổng ngân sách cho nhóm quảng cáo đó. Nghĩa là nếu nhóm quảng cáo của bạn có ngân sách 50k thì ngày hôm sau, nếu nó tốt, hãy tăng nó thêm 25% là thành 62k, ngày sau tăng tiếp lên 77k, rồi 96k v.v… Việc tăng sốc ngân sách quảng cáo sẽ dẫn tới việc phân bổ lại tập khách và bao nhiêu công sức bạn setup chăm chút từ đầu đổ sông đổ biển.

Việc chia rất nhiều (12) nhóm quảng cáo còn được dùng cho quảng cáo video, vì khác với bài viết ảnh, tương tác được tính bằng comment, like, share, xem ảnh, thì video tương tác được tính phần lớn bằng xem video trong 3 giây. Với ngân sách 50k, quảng cáo bài viết phải “học khách” trong 4 tiếng thì với video nó chỉ học trong khoảng 30 phút, rủi ro nhầm khách là rất cao vì thế nếu bạn chạy video, kể cả ngân sách nhỏ, cũng nên chia ra khoảng 12 nhóm quảng cáo khác nhau để giảm tốc độ “học” của quảng cáo và chia nhỏ rủi ro.

 • Với ngân sách dưới 1 triệu 1 ngày thì chia nhóm quảng cáo ra 4 hoặc 8 nhóm là phù hợp.
 • Ngân sách khoảng 2 triệu 1 ngày thì nên chia ra 12 nhóm.
 • Ngân sách 2-3 triệu bạn nên chia ra nhiều chiến dịch khác nhau.
 • Ngân sách trên 3 triệu bạn nên chia ra nhiều tài khoản quảng cáo khác nhau.

Tất cả những cái “chia ra” đó đơn giản chỉ có mục đích duy nhất là phân tán rủi ro khi quá nhiều tiền bị vứt vào một nhóm khách hàng như shit và bạn mất “nhiều” tiền oan trong một ngày.

Quảng cáo của bạn sẽ khá loãng và lung tung trong ngày đầu tiên, tập trung dần trong ngày thứ 2 và hiệu quả tốt nhất trong ngày thứ 3 và 4.

Sau đó thì tùy xem đối tượng ban đầu bạn set như thế nào, có nhiều “đất” không, khách hàng còn quan tâm không mà quảng cáo sẽ giảm dần tương tác và thường sau 1 tuần nó sẽ về mức cơ bản trung bình. Do đó mình luôn chạy quảng cáo ít nhất là trong 1 tuần, tuyệt đối không ít hơn 4 ngày nếu muốn thử nghiệm cái gì đó mới. Ngược lại, nếu bạn đã quá quen với một hình thức quảng cáo, chạy trong 8 tiếng là bạn biết có gì đó không ổn hoặc sai sai… lúc đó đừng ngại, tắt ngay quảng cáo và set lại vì đã sai rồi cố chạy chỉ tốn tiền mà thôi.

Lời kết…
Vậy là … mình đã trình bày sơ lược về một số thứ mình biết trong Facebook Ads, với quá nhiều công cụ quảng cáo và với trí tưởng tượng của mình, đừng ngại ngồi vào máy, set Ads và bắt đầu quá trình đốt tiền của bạn. Học không gì nhanh bằng thực hành, hãy thực hành và làm quen với ngân sách thấp “sai sửa chửa đẻ” và chịu khó ngồi ôm bảng số, nhìn, so sánh, ngẫm nghĩ, sai thử lại, không hiểu thì hỏi v.v…

Quảng cáo Facebook không phải là lên một bài viết rồi “đóng” vài củ một ngày và chờ ra đơn. Với rất nhiều công cụ và nếu bạn rảnh (kèm với giỏi tưởng tượng) cùng một ngân sách quảng cáo bạn có thể chia ra làm rất nhiều chiến dịch với mục tiêu khác nhau như kéo lại khách hàng đã lâu chưa quay lại, gây ấn tượng với khách hàng mới, tạo tương tác thân thiết với khách like page hay răng lưới lùa cá như mình đã ví dụ ở phần tạo custom audience. Đôi khi những chiến dịch rất nhỏ đánh vào những tập khách hàng rất nhỏ có sẵn lại mang đến nhiều hiệu quả hơn so với những chiến dịch lớn ôm đồm cả triệu target. Vấn đề là bạn phải hiểu và thạo cách dùng. Mình không mong đọc xong bài này các bạn có thể “thạo” cách dùng Facebook Ads, nhưng mình mong là mình đã trình bày đủ để các bạn “hiểu” được Facebook Ads là gì, nó hoạt động thế nào và nó có khả năng làm gì.

Chốt lại một series bài viết khá dài dòng tốn giấy, mong các bạn thành công với hoạt động kinh doanh của mình.

Bài chia sẻ từ Downfall

Tâm sự Facebook Ads 02: Làm nội dung và tối ưu Page

Hôm nay ra tiếp phần 2, nhưng rất xin lỗi đã làm mấy bạn định học Ads phải thất vọng vì phần này mình sẽ chưa nói đến Ads vội. Mình đã nghĩ khá nhiều về nội dung của phần này và nghĩ rằng việc chia sẻ một chút về cách xây dựng page là rất quan trọng và là một điều kiện tiên quyết để chạy Ads thành công, do đó mình dành phần 2 này cho những kinh nghiệm xây dựng page.

Vậy nên nếu các bạn đã có page rất mạnh rồi, giờ chỉ mong nghiên cứu Ads thì các bạn có thể dừng lại ở đây vì bài viết cũng khá dài.
Với phần này thì mình sẽ dùng page của mình ra làm ví dụ cho các vấn đề mình nêu (và tiện thể kiếm thêm ít view từ các bạn).

Đầu tiên mình xin giới thiệu đây là page của mình Hoàng Tử Sơ Mi

Mới vào page chắc nhiều bạn sẽ cười sằng sặc kiểu “tưởng thế nào, page có 9k like”. Nhưng mà không sao, vì thời buổi so số like của page đã qua rồi và mình sẽ giải thích ngay sau đây.

Mình đã có một page khác nhiều like hơn rất nhiều nhưng mình quyết định bỏ và xây lại cái page mới vào tháng 12 năm ngoái. Lý do là hồi đầu mới làm build page lung tung, câu view câu like vớ vẩn, lượng người like page thì đông nhưng lượng tương tác thực tế lại thấp. Người like page ở những phân vùng địa lý không phù hợp ví dụ như miền Bắc đang rét, hàng quần áo mình bán đồ đông, trong Nam đang nóng mà khách like page lại toàn khách miền Nam thì coi như là hỏng.

Hoặc nếu bạn làm nhà hàng tại Sài Gòn thì 1000 người like page sống trong khu vực địa lý +10km quanh nhà hàng của bạn sẽ quan trọng hơn rất nhiều 100,000 người like page sống tại Hà Nội vì đó không phải là đối tượng khách tiềm năng.

Bạn sẽ thắc mắc là thêm người like là tốt, ở đâu làm gì quan trọng gì? Thật ra Facebook Ads sẽ lấy thông tin của người like page bạn để xây dựng gợi ý ban đầu về tập khách hàng mà nó đẩy ra khi quảng cáo, tất nhiên bạn có quyền target nhưng việc phân tán tập khách like page chưa bao giờ là việc thuận lợi cho quảng cáo, luôn nhớ, quảng cáo phải “trúng đích”, và để mọi thứ chạy tốt, hãy chú ý làm tốt mọi thứ ngay từ bước đầu tiên.

Tất nhiên định nghĩa về “tập khách tập trung” phụ thuộc hoàn toàn vào ngành hàng bạn kinh doanh. Nếu bạn chuyên bán điện thoại luxury thì tập khách tập trung của bạn phải là những người giàu thu nhập cao, nếu bạn bán mỹ phẩm nữ giá rẻ thì tập khách tập trung của bạn phải là các cháu gái tuổi teen, sinh viên v.v..

Chart: người like page theo độ tuổi, giới tính, địa lý.

Các bạn có thể thấy người like page mình tập trung chủ yếu tại Hà Nội, đối tượng nam giới trong độ tuổi mình nhắm tới. Mình không cần page triệu like (thật ra có thì cũng tốt :D) mình cần page có lượng tương tác cao, tương tác mới là mục tiêu cần nhắm tới. Đây là một page không có like ảo, không có like cho vui, đây là page với những người like đều là khách hàng tiềm năng.

Page? liệu có cần thiết?
Trừ những bạn buôn bán quá nhỏ sử dụng facebook cá nhân thì phần lớn mọi người khi kinh doanh trên facebook đều cần một cái page.

Có người hỏi là sao phải dùng page trong khi trang cá nhân có nhiều lợi thế vì Facebook không giới hạn số lượng follower của trang cá nhân, bạn tùy ý tag mọi người, tùy ý spam nội dung mà không gặp phải các quy định khắt khe như page?

Câu trả lời ngắn là: Vì bạn gà.

Câu trả lời dài: Nếu bạn làm ăn kinh doanh ở quy mô siêu nhỏ, khi khởi đầu bạn sẽ thấy tự tin và thoải mái hơn khi dùng trang cá nhân, nhưng khi đã định làm kinh doanh nghiêm túc thì Page có lợi thế tuyệt đối, nó có thể làm bất kỳ thứ gì một trang cá nhân có thể làm (trừ việc tag vô tội vạ kèm rủi ro bị unfriend vô tội vạ từ những người bị bạn làm phiền).

Một số lợi thế của Page so với trang cá nhân:

 • Page cho phép bạn quản lý gần như tất cả các thông số bạn cần quan tâm về hoạt động tương tác của nó trên môi trường Facebook.
 • Page cho phép phân quyền người dùng theo nội dung công việc: Admin, biên tập viên, nhà quảng cáo v.v… Bạn có thể thoải mái phân quyền cho nhân viên trực page, lên bài, chạy quảng cáo ai làm việc của người nấy mà không lo nhân viên soi thấy những thứ họ không cần thiết thấy ở trên page của bạn.
 • Page tuyệt đối an toàn: Khi mà một page hoạt động hiệu quả, nó là tài sản lớn của doanh nghiệp và việc bị mất page không chỉ là mất tiền, nó còn là mất luôn uy tín, thương hiệu của bạn với khách hàng và đối tác. Page được gán nằm dưới quản lý của một Business bí mật được bảo vệ 2 lớp bằng số điện thoại của mình với chủ Business là một tài khoản Facebook bí mật được bảo vệ 2 lớp bằng một cái sim điện thoại bí mật được khóa trong két. Đó là cách mình bảo vệ cái Page của mình. Mỗi lần có ai than phiền với mình là họ vừa bị hack mất page thì mình chỉ mỉm cười thông cảm với họ thôi…
 • Sự tồn tại của trang cá nhân làm kinh doanh là trái với điều khoản sử dụng của Facebook, tất cả mọi người muốn kinh doanh đều phải tạo page. Vì thế nên việc kinh doanh của bạn trên trang cá nhân là rất rủi ro, gặp một ngày Facebook nó thích, nó sẽ gửi bạn cái thông báo khóa tài khoản vì vi phạm nội quy và bạn chỉ còn nước khóc.
 • Cuối cùng, cho đến nay chỉ có page và tài khoản Instagram là có khả năng chạy quảng cáo.

Chart: thông số cơ bản về hoạt động của page
Bạn đang hỏi sao tuần này thông số của shop mình tụt thảm hại vậy? Đơn giản là mình đang chạy áo len mùa đông, tuần trước rét nên thúc căng, tuần này nóng rồi thì giãn ra chờ rét tiếp 😀

Vậy nên nếu bạn vẫn đang kinh doanh bằng trang cá nhân thì mình mong muốn mạnh mẽ là bạn hãy đi lập một cái page ngay lập tức!

Chăm PAGE
Cái đầu tiên mình phải khẳng định đó là thời buổi kinh doanh chộp giật, lấy ảnh của người khác về chạy quảng cáo như thật đã qua rồi. Thời buổi page kéo like bằng việc đăng video hài nhảm, share lung tung các clip hot, chuyện giật gân cũng qua rồi.

Page phải tự xây dựng nội dung, và nội dung đó phải có ích với người dùng, đó là điều kiện tiên quyết cho một cái page bền vững.
Việc tạo nội dung cho page là một công việc tốn kém cả thời gian và tiền bạc, đòi hỏi phải có kế hoạch từ chủ đầu tư, đừng đánh trống bỏ dùi, đầu voi đuôi chuột.

Nếu bạn làm nhà hàng, hãy làm video share công thức nấu ăn, nếu bạn làm du lịch hãy share những thông tin du lịch hữu ích, hay nếu bạn bán đồ da, hãy share cách đánh giày sao cho vừa nhanh vừa sạch v.v…

Nếu bạn nhìn thấy page của đối thủ cạnh tranh 1 tuần post 30 bài, page bạn chỉ post được 3 bài thì cũng đừng nản chí. Luôn nhớ là chất lượng hơn số lượng, luôn nhớ là facebook nó học cách tương tác của người dùng. Nếu nội dung bạn đưa lên luôn được người dùng hưởng ứng thì việc bạn chỉ post 1 tuần 1 bài cũng vẫn ok. Ngược lại, nếu bạn vội vã post lên những thứ không vừa mắt của cộng đồng thì tương tác sẽ giảm xuống và rất khó để vực lại một page mà tương tác với người dùng đang trên đà đi xuống.

Nghe vậy có vẻ dễ, nhưng thật ra không dễ vì ý tưởng nội dung cho page rất nhanh cạn, bạn cần có kế hoạch dài hơi cho việc này. Mình có làm mấy cái đó với page của mình không? Hồi đầu thì có, chịu khó down clip của tây về, lọ mọ làm phụ đề dạy cách ăn mặc, phối đồ mix đồ v.v… nhưng mà xong thấy khách chả quan tâm lắm nên cũng chán, giờ nếu rảnh mình sẽ làm cách khác nhưng mà thôi cứ kệ mẹ nó đã …. (vì chém gió bao giờ cũng dễ hơn làm).

Facebook kiểm soát nội dung của page rất chặt, quy định về nội dung được đưa vào luật, và vì chúng ta đang kinh doanh trên sân chơi của họ nên cách tốt nhất là tuân thủ. Một số đặc trưng của quy định đó là:

Facebook đánh giá cao những page tự tạo nội dung (tự chụp ảnh, làm video, livestream).

Facebook tuyệt đối cấm hành động vi phạm bản quyền như câu view bằng video có bản quyền, ảnh có bản quyền hay đăng và kinh doanh các sản phẩm vi phạm bản quyền. Khoảng 2 năm trước việc kinh doanh giày (das, nike) fake là rất phổ biến, chủ shop có thể vô tư chụp ảnh các đôi giày fake và chạy quảng cáo. Sau đó Facebook làm gắt, hốt một lượt và rất nhiều page gần triệu like đã ra đi. Giờ vẫn có nhiều shop bán giày fake bằng hình thức livestream và đang tạm thời ổn, nhưng chuyện Facebook rờ gáy thì không ai biết được.

Facebook đánh giá cao những nội dung mới. Bạn đăng cái ảnh mới lên page, lượng views và tương tác rất tốt, sau 1 tuần bạn đăng lại, lượng view không còn nổi ⅓. Nên nếu có điều kiện thì hãy luôn post ảnh mới. Có cái đặc biệt mà mình phát hiện ra là Facebook nó cũng biết “quên” nghĩa là bạn đăng lại ảnh cũ từ 1 năm trước thì nhiều khi lại ngon như anh mới (chắc Facebook nó quên :D).

Ngoài ra để chạy được quảng cáo thì phần duyệt nội dung lại còn khắt khe hơn, ảnh chạy quảng cáo phải có lượng text ít hơn 15% diện tích ảnh, video nên có định dạng 4:5 v.v… Ngay cả khi quảng cáo có được duyệt, những nội dung quảng cáo không được Facebook “thích” cũng sẽ bị giảm tốc độ phân phối đi đáng kể.

mỗi post có lượng view tự nhiên bằng khoảng 40% lượng người like page là thành công
Khi làm sai quy định bạn sẽ bị Facebook tuýt còi, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì đóng page, nhưng thường là sẽ cảnh cáo vài lần. Nhớ là chuyện bị tuýt còi không ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo của bạn, nhưng những page bị tuýt còi sẽ bị đưa vào diện kiểm soát ngặt nghèo hơn và dễ dính thêm phốt hơn.

Tất nhiên quy định nào đặt ra cũng có cách lách, giống như các spa phủ cover lên video làm khách để tránh bị đánh vì nudity content, quảng cáo ảnh đầy chữ nhưng claim với Facebook là đây là invitation cho event và thi thoảng Facebook nó cũng đủ ngu để mắt nhắm mắt mở.

Chăm Group
Bên cạnh công cụ Page, Facebook cho phép người dùng tạo một cộng đồng liên quan dưới dạng group. Group rất mạnh trong việc đẩy thông tin, tương tác trong nội bộ các thành viên của group được hỗ trợ và ưu tiên. Nếu bạn rảnh, mình khuyên bạn nên tạo thêm một group trong page của bạn. Nội dung của Group có thể gần, có thể không gần, có thể hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung của page cũng được.

Nếu làm quán ăn, bạn có thể tạo group: Hội những người cô đơn tìm đối ăn chung.

Nếu làm du lịch bạn có thể tạo group: Hội những người cô đơn tìm đối du lịch chung.

Nếu bán giày bạn có thể tạo group: Hội những người cô đơn tìm đối mua giày chung.

Nói chung là nội dung mẹ nào cũng được, quan trọng là có được tương tác từ cộng đồng. Khi cộng đồng đã đủ mạnh rồi, đôi khi bạn còn chả cần đến cái page nữa. Nên nhớ sức mạnh của cộng đồng là rất mạnh, Group rất mạnh.

Với page của mình, mình tạo cái group VIP members (group đóng) nói chung là add vào những khách hàng đã qua mua nhiều ở cửa hàng, lúc nào có hàng gì hot, sale mạnh thì mình post vào đó cho mọi người biết trước. Nói chung là cũng được nhưng lâu rồi mình cũng bỏ mốc vì không có thời gian chăm, nội dung của group lại hơi hạn chế tương tác. Nếu có thời gian chắc mình sẽ làm kiểu khác, nhưng mà thôi, cứ kệ mẹ nó đã… (vì chém gió bao giờ cũng dễ hơn làm).

Làm cái page của bạn sạch sẽ và đáng tin hơn
Xây dựng gian hàng với sản phẩm có thông tin rõ ràng, giá bán, màu sắc, cập nhật sản phẩm mới v.v… sẽ làm cho page của bạn trông chuyên nghiệp hơn.


qrcode được cấp bởi facebook cho page

Facebook đánh giá cao các page có địa chỉ vật lý rõ ràng, việc điền địa chỉ shop chuẩn là rất quan trọng (dù bạn có kinh doanh tại nhà). Bên cạnh đó việc khách hàng checkin tại địa chỉ của shop cũng rất quan trọng, mình treo cái QR code to đùng ở cạnh bàn thu ngân, khách chỉ cần mở điện thoại scan code là tự động like page và check in, mất 5 giây để giảm 5% giá tổng hóa đơn. Tuy nhiên nhân viên nó cũng lười mời khách, khách cũng lười checkin nên lâu lắm rồi chả ai checkin, thôi thì cứ kệ mẹ nó đã …. (vì chém gió bao giờ cũng dễ hơn làm).

Phần review của khách rất quan trọng, bạn ship hàng đi, khách không vui là khách lên page cho 1* với những lời chỉ trích thậm tệ. Mình chưa gặp tình huống đó nhưng đã gặp tình huống ship hàng chậm khách lên cho 1*. Page không có quyền ẩn review của khách như ẩn comment, chỉ có duy nhất khách có quyền tự xóa hoặc sửa comment của họ. Gặp phải những khách hàng không vui, hãy kiên nhẫn giải quyết để phần review của shop được sạch sẽ. Việc này … ờm, việc này mình vẫn đang làm được.


very responsive badge

Khách hàng không thích chờ đợi, vì vậy khi có inbox, hãy cố gắng trả lời nhanh nhất có thể. Facebook nó tính trung bình trong 1 tuần tần suất trả lời tin nhắn, nếu có 90% số lượng tin nhắn được trả lời trong thời gian dưới 15” thì cái badge này sẽ được bật lên cho thấy page này không phải là cái page bị để mốc. Hiện nay phần page manager chưa cho phép bật âm báo khi có inbox mới nên để trả lời được nhanh thì mình khuyên các bạn nên dùng phần hỗ trợ của bên thứ 3 như Pancake v2 chả hạn.

Livestream nếu có thể là một cách khác để làm cho page của bạn đáng tin, việc có hình ảnh chân thực, không cắt ghép, không dàn dựng về cửa hàng hoặc công việc kinh doanh của bạn dù là có hơi luộm thuộm, không quá đẹp mắt nhưng lại luôn được khách hàng đánh giá cao trong một bầy một rừng các page ảo post ảnh fake.

Cuối cùng là công cụ Story, công cụ này Facebook lấy của Instagram và đang có nhiều chính sách hỗ trợ tăng tương tác. Những thứ vớ vẩn không quá quan trọng, ảnh nháp, nhảm shit v.v… hãy cho nó vào Story để nó tồn tại trong 24h, khi bạn đẩy cái gì lên Story, thông báo sẽ được thúc thẳng vào notif của những người like page… khiếp không?

Như vậy là mình đã trình bày sơ sơ những gì mình biết về Page và cách xây dựng page. Với một cái page sạch sẽ, gọn gàng không có vết, có phốt và nội dung hay thì bạn đã thành công 70% với chiến dịch marketing của mình.

Hãy nhớ rằng để cho ra cùng một kết quả thì tiền dành cho nội dung và dành cho quảng cáo luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Nếu bạn dành nhiều thời gian và tiền đầu tư cho nội dung thì số tiền bạn phải bỏ cho quảng cáo sẽ ít đi. Còn nếu bạn lười không muốn làm nội dung, cũng không sao, thúc mạnh tiền dành cho quảng cáo và kết quả vẫn ra như vậy.

Tùy theo ngành hàng kinh doanh mà tỷ lệ này khác nhau, nhưng mình luôn tin rằng 1 đồng đầu tư cho nội dung luôn mang lại hiệu quả tốt hơn 1 đồng dùng cho chạy quảng cáo.

Vậy nên trước khi học quảng cáo Facebook, hãy học cách làm nội dung cho thật tốt, đời nào cũng vậy, content is king/

Bài chia sẻ từ bạn Downfall

Tâm sự Facebook Ads 01: Những khái niệm cơ bản

Mình không phải là dân chạy Ads chuyên nghiệp, kinh doanh cũng không dựa hoàn toàn vào Ads nên có thể tạm coi mình thuộc dạng gà, những ý kiến, nhận định của mình tại bài viết này có thể là hơi ngây thơ con gà mơ với dân chuyên nghiệp, mong các bạn góp ý nhẹ nhàng, có gì sai bỏ quá.

Mình có cái shop quần áo nhỏ, năm rồi chạy khoảng 150tr tiền Ads, so với các đơn vị khác thì con số này quá nhỏ (đơn cử như so với thằng Loành), tuy nhiên, ở mỗi quy mô thì người ta lại có các trải nghiệm và kinh nghiệm riêng. Mình tin là những kinh nghiệm của mình là hữu ích cho những anh chị em linkgay đang quan tâm.

Về bài viết

Bài viết có nội dung “Facebook Ads 101” nghĩa là mình chỉ đưa ra các định nghĩa, các hiểu biết rất cơ bản về quảng cáo Facebook, ở đây không có Ultimate tips, tuts gì giúp bạn overkill thị trường hết. Nếu bạn cũng gà mờ hoặc không biết gì về Facebook Ads thì bài viết này dành cho bạn, đọc cho vui.

Nếu bạn đã biết quá rõ về Facebook Ads và cách nó hoạt động thì bạn có thể dừng lại tại đây.

Facebook Ads là gì?
Là một công cụ giúp người dùng có trả tiền được quyền cưỡng bức đẩy các nội dung mình muốn đến đối tượng khách hàng mong muốn dựa trên môi trường Facebook và Instagram (nên ta không có Instagram Ads, hai thằng dùng chung một công cụ).

Bởi là một công cụ, nó sẽ có nhiều công dụng khác nhau. Ví dụ cái bàn chải công dụng cơ bản là để chải răng, nhưng thi thoảng bạn có thể dùng nó để đánh giày hoặc bí quá có thể dùng nó để phết mật ong lên con gà nướng.

Facebook Ads ban đầu được tạo ra để giúp người bán đưa thông tin đến các đối tượng khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả, tiết kiệm, người bán và người mua và nhà quảng cáo đều được hưởng lợi từ hình thức quảng cáo mới này.Tuy nhiên câu chuyện về chức năng nguyên thủy của Facebook Ads đã qua được 7 hoặc 8 năm.

Hiện nay với công cụ Facebook Ads người ta có thể làm được nhiều trò, với điều kiện là bạn phải hiểu và thạo cách dùng.

Bạn ghét thằng đồng nghiệp, bạn thấy nó ngủ nhểu dãi ra bàn, bạn quay lại cái video, stream lên Facebook rồi chạy ít Ads cho mọi người trong công ty và bạn bè nó xem cho nó tức chơi.

Con bạn bị cô cấu ở trường, bạn cay cô, bạn cay trường, bạn viết bài bóc phốt nhưng không ai quan tâm vì bóc mấy thứ đó gần đây thường quá rồi, bạn bèn chạy Ads cho sập mẹ cái trường năm sau khỏi tuyển sinh.

Thầy Si quan tâm tới biến đổi khí hậu, thầy chạy cái Ads để nâng cao ý thức của mọi người về môi trường và lôi kéo sự đồng thuận của những người cùng mối quan tâm, thầy cảm thấy được an ủi thay vì lên linkgay post link bị thằng Phồn nó dè bỉu.

Bạn muốn làm hot Facebooker như Bạch Hoàn, muốn bài viết nào dù dài ngắn đều được vài ngàn like, vài trăm comment nhưng không biết bắt đầu từ đâu vì lượng follow của bạn phọt phẹt? Hãy đẩy ít Ads và tận hưởng thành quả thay vì lên linkgay tag đồng bọn cho mệt mỏi.

Việc sử dụng Facebook Ads vào mục đích chính trị xã hội được đẩy lên đỉnh điểm ở cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và chiến dịch Brexit ở Anh, anh Zúc cũng dính ít vướng mắc sau phải lên điều trần và Facebook Ads giờ quản lý rất chặt các tài khoản quảng cáo có nội dung liên quan đến chính trị xã hội. Nếu bạn thấy Facebook nó hỏi tài khoản quảng cáo của bạn có liên quan gì đến chính trị không thì nên trả lời là “Không”.

Và những khách hàng tiềm năng?
Cỡ những năm 2009, Facebook bắt đầu học thói quen của người dùng thông qua một cử chỉ rất đơn giản. Bạn “like” nhiều bài viết của ai thì bài viết và thông tin của người đó sẽ xuất hiện nhiều hơn trên mạch tin của bạn, với một khoảng thời gian hữu hạn, facebook sẽ đưa đến cho bạn nhiều thông tin mà bạn quan tâm hơn, bạn yêu Facebook hơn.

Rồi facebook gạ bạn điền đầy đủ profile với trường bạn đã học, công ty bạn đã làm, việc này giúp cho bạn tìm lại bạn bè thất lạc 10 năm trước, kết bạn với anh em công ty mới nhanh hơn, bạn yêu Facebook hơn hơn.

Rồi facebook gạ bạn điền thêm một vài sở thích cá nhân như quyển sách bạn thích, bộ phim bạn xem hay môn thể thao bạn hay theo dõi, rồi bạn thấy các thông tin có liên quan đến sở thích của bạn xuất hiện nhiều hơn, bạn yêu Facebook hơn hơn hơn …. Ờm nhưng mà có gì không ổn.

Đến một ngày bạn đổi realationship status từ “đơn côi” sang “đang quặp” bạn thấy quảng cáo Durex nhảy vào mặt bạn, ngày bạn tuyên bố “đính hôn” thì quảng cáo ảnh cưới, nhẫn cưới hay du lịch đập vào mặt bạn. Ngày bạn sinh đứa con đầu lòng thì quảng cáo xe nôi bỉm sữa ùa đến và bạn không hiểu tại sao? Bạn bắt đầu lo lắng và hạn chế thông tin của mình trên Facebook.

Nhưng đã quá muộn…

Facebook giờ có cách thu thập thông tin bị động của người dùng chứ không ngồi chờ người dùng cung cấp thông tin nữa.

Bạn dừng lại trước một bài quảng cáo giày, bấm vào xem cái ảnh, hay không bấm vào mà chỉ lướt mắt đọc trong 3 giây, Facebook nó sẽ hiểu bạn quan tâm tới mua sắm, cụ thể là đồ đi dưới chân, cụ thể hơn là giày ống, cụ thể hơn nữa là giày ống ở mức độ tiền xx$.

Bạn dừng lại ở một cái clip của Lê Thẩm Dương đang chém gió quá 3 giây, Facebook nó hiểu là bạn đang quan tâm tới đào tạo, cụ thể ở đây là các khóa học có nội dung chém gió.

Bạn chat với người yêu, nội dung kiểu “trời rét rồi đi làm nhớ mặc áo ấm” Facebook nó hiểu là bạn đang quan tâm tới quần áo mùa đông.

Tất cả những thứ trên Facebook nó định danh là “tương tác” và càng nhiều “tương tác” thì Facebook nó càng hiểu bạn rõ hơn, Facebook không cần bạn phải khai với nó là bạn có sở thích mua sắm, bạn đang quan tâm đến học code hay bạn thích ăn pizza, giờ nó tự học được rồi, cảm ơn bạn.

Tất cả những thông tin đó được Facebook lưu và dùng để hỗ trợ cho Facebook Ads ngày một hiệu quả hơn.

Tất nhiên “tương tác” cũng có trọng số, việc dừng lại ở một bài viết 3 giây là tương tác thấp, like một bài viết là tương tác, share bài viết là tương tác cao còn nếu bạn tìm kiếm về một vấn đề gì đó trên Facebook thì là tương tác cực cao.

Một vài cái “tương tác thấp” sẽ không thay đổi ngay cách Facebook đối xử với bạn, nhưng nếu bạn muốn test cách Facebook phản ứng với các tương tác cực cao thì có cách này:

Mở facebook, phần search, đánh đại một dòng Phòng khám nam khoa chữa bệnh lậu hoặc phòng khám phụ khoa gì đó, vào vài kết quả, inbox hỏi vài câu ở vài phòng khám. Xong, tắt đi đi ngủ và sáng mai dậy tận hưởng kết quả.

Và những người quảng cáo?
Mục tiêu muôn thủa của quảng cáo là phải “TRÚNG ĐÍCH”, và vì Facebook hiểu rất rõ người dùng nên nếu sử dụng tốt công cụ Facebook Ads thì về cơ bản quảng cáo của bạn sẽ trúng đích và đó là lý do tại sao hiện nay vẫn rất nhiều người dùng công cụ này tuy rằng mức độ cạnh tranh đang ngày càng cao.

Facebook cũng không phải là môi trường một chiều để nhà quảng cáo “cưỡng hiếp” khán giả của mình giống như VTV và Kangaroo đã làm với “kangaroo hàng đầu Việt Nam” nhiều năm trước đây. Facebook sẽ chịu khó đi kiếm cho bạn khách hàng tiềm năng với điều kiện quảng cáo của bạn nhận được phản hồi tốt từ phía người xem.
Facebook Ads cần 50 tương tác đầu tiên để học đại khái về đặc điểm các khách hàng quan tâm tới sản phẩm của bạn (giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp v.v…) rồi sau đó nó sẽ tiến hành phân phối đến các đối tượng có liên quan. Trong quá trình phân phối nó luôn học thêm về đối tượng tương tác để điều chỉnh hướng quảng cáo. Vì vậy ngày đầu tiên quảng cáo của bạn sẽ được phân phối tán loạn lung tung rồi điều chỉnh dần, tụ vào một nhóm hiệu quả và thường quảng cáo sẽ đạt hiệu quả tốt nhất sau 2 đến 3 ngày.

Mấy bữa trước mình có ví dụ về việc target đối tượng ở đây, tuy nhiên việc này là hoàn toàn không cần thiết nếu bạn dùng Facebook Ads để bán hàng và định chạy quảng cáo trong thời gian dài, việc set target chỉ dành cho những người có những nhu cầu đặc biệt và nếu bạn là gà thì bạn hãy bỏ qua việc này, Facebook Ads nó tự học được target, cảm ơn bạn.

Việc học đối tượng và lấy feedback của người dùng dẫn tới việc Facebook sẽ đánh giá quảng cáo của bạn là nhận được phản hồi tốt hay không tốt của người dùng, chỉ số này là relevance score, bạn có thể xem chỉ số này trên phần quản lý quảng cáo, đây là một chỉ số quan trọng. Vài năm trước, relevance score ở mức 5 vẫn có thể chạy được, nhưng hiện nay nếu bài quảng cáo của bạn có chỉ số này ở mức dưới 7 thì mình khuyên bạn nên tắt vì có chạy tiếp cũng phí tiền.

Việc đo độ hiệu quả của bài quảng cáo ban đầu của Facebook là việc làm tốt, nó giúp các nhà quảng cáo phải chơi theo luật chơi của Facebook và phục vụ lợi ích của khách hàng nếu muốn bài quảng cáo của mình có hiệu quả cao.

Tuy nhiên ở Việt Nam thì không như vậy, để đạt được hiệu quả quảng cáo, nhà quảng cáo sẵn sàng đưa ảnh fake của sản phẩm, đưa thông tin không đúng, dìm giá bán hoặc dùng các trick nhỏ như “để 1 chấm nhận báo giá”, “share bài để nhận ưu đãi xxx” để tăng tương tác và điểm phù hợp cho bài quảng cáo của mình.

Kết quả là người dùng có nhận định sai về giá sản phẩm, vì các quảng cáo hot nhất thường có giá sốc nhất, ưu đãi khủng nhất trong khi thực tế mua hàng lại không như vậy. Việc này gây khó khăn khi các nhà quảng cáo “chân phương” khi đưa hình ảnh, nội dung chân thực lên lại không nhận được nhiều sự quan tâm.

Ngộ nhận về Facebook Ads?
Nếu các bạn đã đọc bài đến đây thì sẽ nhận ra Facebook Ads không phải là con gà đẻ trứng vàng: Nhiều bạn đang đi làm, thấy bạn bè bán hàng online rầm rầm, đóng đơn ship hàng ầm ầm và nghĩ là mình có cái nguồn hàng này, mình đóng ít quảng cáo rồi cũng đóng hàng rầm rầm như chúng nó. Câu chuyện này có thật nhưng đã từ …7 năm trước. Giờ đây mọi chuyện đã rất khác, Facebook đã trở thành một môi trường cực kì khắc nghiệt mà loser lose, winner cũng lose. Bạn thấy đứa bạn nào đang post fb ầm ầm cái mẹ gì mà hàng về ầm ầm, đóng hàng mỏi tay, cái gì mà show tài khoản tiền về ting ting, đừng tin, mấy đứa đấy đang lỗ dập ..ái hết đấy. Bọn chạy Facebook thắng không đứa nào nó ho he gì đâu, vì thật nó đang bận đóng hàng và nó không rảnh để show ra cho mọi người biết nó đang bán cái gì, bán cho ai.

Facebook Ads không phải là một cứu cánh cho một sản phẩm thất bại: Nếu bạn có sản phẩm, bạn đưa ra thị trường và được khách hàng đón nhận ở mức mèng mèng thì 80% là bởi sản phẩm đó của bạn mèng mèng chứ không phải vấn đề ở khâu quảng cáo. Nhiều người nghĩ rằng khách không quan tâm chỉ vì quảng cáo chưa đúng chỗ, ảnh chụp chưa đẹp, share bài chưa đúng group, chỉ cần mình đóng bằng này quảng cáo vào là sẽ ngon, đơn sẽ đi ầm ầm. Kinh nghiệm của mình khi có hàng mới về là mượn mẫu, chụp ảnh tốt nhất có thể, up lên page nhá hàng, nếu có lượng view tự nhiên khoảng 30-40% lượng like page thì có khả năng chạy quảng cáo. Nếu ít hơn 30% có thể giữ một ít bán cho vui, ít hơn 20% thì tốt nhất là không nhập hàng. Tương tự với dịch vụ, chương trình khuyến mại hay bất cứ cái gì bạn định chạy Ads, không đạt được lượng view tự nhiên ổn thì đừng nghĩ đến chạy quảng cáo.

Facebook không phải là nơi để bán mọi thứ: Nói chung là, phần lớn người dùng của facebook là học sinh sinh viên, với những đối tượng này giá thành luôn là tiêu chí cần quan tâm hàng đầu. Với thời gian dành cho mỗi bài viết trên mạch tin là 10 đến 20 giây, bạn khó có thể thuyết phục được họ để ý đến cái gì có giá trên 1 triệu. Khoảng giá dưới 500 nghìn luôn là khoảng giá yêu thích cho người dùng Facebook. Nếu bạn định bán cái gì trên 1 triệu việc quảng cáo Facebook là khó khả thi.

Thuê chạy ads tốn kém hơn tự chạy: Về cơ bản nếu bạn đang là gà (và vì là gà nên bạn cần thuê chạy Ads) thì thuê chạy rẻ và hiệu quả hơn tự chạy. Lý do tại sao mình sẽ trình bày ở phần dưới đây.

Thuê chạy Ads?
Nếu bạn đang cung cấp các sản phẩm chung chung như du học, mỹ phẩm, làm đẹp v.v… thì khi làm việc với các đơn vị quảng cáo chuyên nghiệp bạn sẽ thấy chúng nó còn hiểu rõ về sản phẩm của bạn hơn cả bạn. Nếu khi gặp mặt nó hỏi bạn những câu hỏi về chuyện kinh doanh, sản phẩm mà bạn còn méo biết thì xong, hãy thuê ngay chúng nó chạy ads cho bạn.

Nếu nó gặp bạn rồi ú ớ hỏi “thế giờ anh chị quảng cáo cái gì để em tư vấn?” thì next, vì một là nó gà, 2 là nó chả hiểu (và không có kinh nghiệm) gì về chuyện kinh doanh và sản phẩm của bạn cả.

Cái gì cũng có 2 mặt lợi và hại, việc thuê chạy quảng cáo có các đặc điểm mình liệt kê dưới đây:

Pros

Các đơn vị này giống như những nhà bán buôn có giá quảng cáo Facebook rẻ hơn tư nhân.

Tài khoản quảng cáo của họ chuyên chạy một ngành hàng nên được Facebook tối ưu (đấy là mình nghe đồn vậy).

Nó có nguồn target khách hàng riêng (đôi khi phải mất nhiều tiền để mua) và luôn cập nhật.

Kinh nghiệm trong việc lên content sao cho “bắt” quảng cáo.

Vậy nên nếu bạn lười, ngại vọc vạch thì cứ thuê chạy qc, tốt chán.

Cons:

Làm việc với đơn vị quảng cáo không phải lúc nào cũng nhanh, mất 1 đến một vài ngày để bạn thay đổi vài chi tiết của chiến dịch.

Đơn vị quảng cáo quan tâm nhiều hơn tới KPI của họ hơn là của bạn. Nghĩa là họ quan tâm tới mỗi ngày đẩy về cho bạn bao nhiêu comment, bao nhiêu inbox chứ không quan tâm nhiều tới việc bạn chốt được bao nhiêu đơn hàng. Với một vài ngành hàng, bạn sẽ thấy đôi lúc nhiều comment, nhiều inbox chưa chắc đã tốt.

Bạn không kiểm soát được những bí mật kinh doanh. Ví dụ đơn giản nhất là danh sách khách hàng đang quan tâm tới sản phẩm của bạn trong 1 tháng qua có thể được đơn vị quảng cáo dùng để chạy một quảng cáo khác cho một đối thủ cạnh tranh của bạn. Bên cạnh đó các thông tin về sản phẩm, lượng tương tác, lượng inbox của bạn cũng có thể bị thu thập.

Nói chung thuê chạy ads cũng giống như đi đái có thằng nó giúp bạn cầm truym, tuy tiện thật đấy nhưng không thoải mái vì bạn to bé dài ngắn thế nào nó biết cả.

Học quảng cáo Facebook?
Những người nào cần phải học Facebook ads?

Tech nerds, có sở thích đặc biệt với ngồi nhìn số, so sánh, xem bảng.

Những người kinh doanh nhỏ, ngân sách phập phù, bán hàng thời vụ.

Những bussiness lớn cũng cần học để tránh bị mấy cty chạy ads thuê nó loè.

Tác giả: downfall

Ứng dụng Big Data trong hoạt động marketing

Nguồn tài nguyên giá trị nhất của thế giới bây giờ không còn là dầu mỏ, mà là kho dữ liệu số đang tăng lên với cấp độ lũy thừa mỗi ngày…

Big Data là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp làm kinh doanh, nhưng họ cần phải chú ý hơn đến cách nhìn nhận của mình về Big Data và công dụng, đặc biệt là bộ phận marketing.

Sự am hiểu và vận dụng về Big Data (dữ liệu lớn) của nhiều doanh nghiệp Việt còn ở giai đoạn chập chững, thậm chí là mơ hồ và không biết phải bắt đầu từ đâu.

Các đại biểu tại hội thảo “Ứng dụng Big Data trong hoạt động marketing của doanh nghiệp” do Trường Doanh nhân Pace tổ chức tại Hà Nội ngày 14/5 cho rằng, các doanh nghiệp ở Việt Nam cần nắm bắt cơ hội để tận hưởng những lợi ích của Big Data, bằng việc lập kế hoạch thực hiện các chiến lược marketing và nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc phân tích sâu những dữ liệu lưu trữ khách hàng.

Chưa biết tận dụng lợi thế từ Big Data

Theo ông Trương Thanh Cường, thành viên Ban Chuyên môn của Pace, thông qua thu thập dữ liệu, một doanh nghiệp có thêm thông tin để nâng cấp sản phẩm của mình, thu hút thêm người dùng, từ đó lại có thêm dữ liệu và quy trình theo đó lặp lại, tăng tiến.

“Việc tiếp cận dữ liệu lớn cũng giúp các tập đoàn “phòng vệ” tốt hơn trước những đối thủ theo một cách riêng”, ông Cường nhấn mạnh. Vấn đề thật sự không nằm ở việc doanh nghiệp thu thập dữ liệu mà là doanh nghiệp dùng Big Data để làm gì.

Theo ông Cường, có bốn lợi ích mà Big Data có thể mang lại, đó là cắt giảm chi phí; giảm thời gian; tăng thời gian phát triển; và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.

Từ lượng dữ liệu khổng lồ mà các doanh nghiệp thu thập trong lúc khách hàng ghé thăm và tương tác với website của mình, thông qua đó, doanh nghiệp có thể nghiên cứu được sở thích, thói quen của khách hàng cũng gián tiếp giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hóa hơn.

“Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả Big Data thì không chỉ giúp tăng lợi nhuận cho chính họ mà còn tăng trải nghiệm mua sắm của người dùng. Người dùng có thể tiết kiệm thời gian hơn nhờ những lời gợi ý so với việc phải tự mình tìm kiếm” ông Cường cho hay.

Big Data là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp làm kinh doanh, nhưng họ cần phải chú ý hơn đến cách nhìn nhận của mình về Big Data và công dụng, đặc biệt là bộ phận marketing. Tuy nhiên, mặt trái của Big Data là sự độc quyền của một số tập đoàn lớn như Google, Facebook, Amazon…

“Các dữ liệu về hành vi người dùng đang được khai thác triệt để nhằm tối ưu hóa lợi ích cho các tập đoàn. Nhưng liệu quyền riêng tư cá nhân có được đảm bảo hay mục đích thu thập dữ liệu chỉ phục vụ kinh doanh” ông Cường nêu rõ.

Cũng theo ông Trần Trí Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần WMS, với lợi thế dân số trẻ, trên 90 triệu người, dân số sử dụng internet cao, Việt Nam được xem là thị trường Big Data tiềm năng hàng đầu châu Á và đang là đích ngắm của nhiều nhà cung cấp giải pháp Big Data như Microsoft, IBM, Oracle… Những mô hình kinh doanh mới dựa trên Big Data đang được hình thành để giúp các doanh nghiệp tận dụng dữ liệu.

Trong khi Google, Facebook hay Amazon đang làm giàu nhờ vào kho dữ liệu khổng lồ đã dày công thu thập mà vẫn cố gắng có thêm nhiều thông tin từ người dùng thì khả năng khai thác Big Data của các doanh nghiệp Việt đang kém so với nhiều nước.

“Phần lớn các doanh nghiệp sở hữu khối lượng dữ liệu Big Data hàng đầu Việt Nam chưa tư duy về dữ liệu” – ông Dũng nhấn mạnh “các doanh nghiệp Việt Nam chưa biết tận dụng lợi thế từ Big Data bởi chưa nhận thấy hết lợi ích mà nó mang lại”.

Bên cạnh đó, việc xử lý dữ liệu Big Data của nhiều doanh nghiệp còn lúng túng do thiếu nhân lực chuyên sâu về lĩnh vực này.

Đặt ra những mục tiêu rõ ràng

Để giúp chiến dịch marketing khai thác hiệu quả sức mạnh của Big Data, ông Trương Thanh Cường cho rằng, cần khuyến khích các công ty công nghệ có những đầu tư thích đáng để các doanh nghiệp về sáng tạo công nghệ có điều kiện phát triển, chủ động tham gia vào lĩnh vực Big Data.

Đồng thời, cần có chiến lược đào tạo nhân sự chất lượng cao cho lĩnh vực này để Việt Nam có thể trở thành một quốc gia làm chủ công nghệ Big Data và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

Để tận dụng tốt Big Data, “chiến dịch marketing phải tập trung tối đa vào những dự định và mục tiêu của mình, nghĩa là phải chọn lọc những thông tin đáng được quan tâm và chấp nhận bỏ qua những thông tin khác” ông Cường cho hay.

Tính kỷ luật là chìa khóa để khai thác sức mạnh của Big Data. Vì nếu không, doanh nghiệp sẽ bị quá tải bởi những số liệu có thể được tạo ra từ việc thu thập những thông tin không cần thiết. doanh nghiệp phải đặt ra những mục tiêu và cột mốc thời gian rõ ràng cho việc khai thác Big Data.

Nhờ xác định rõ mục tiêu cũng như thời gian thực hiện, doanh nghiệp mới có thể tập trung nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đầu tiên, sau đó thực hiện riêng lẻ hoặc song song mục tiêu thứ hai là tăng trưởng khách hàng.

Đồng ý quan điểm trên, bà Nguyễn Thanh Bình, chuyên gia của Công ty Tư vấn quản lý OCD về marketing và quản trị chiến lược cho rằng, “việc thiết lập mục tiêu giúp doanh nghiệp dễ đạt được hiệu quả marketing theo từng giai đoạn như dự kiến và đảm bảo những kết quả đo lường thực sự kịp thời và có giá trị”.

Những mục tiêu này còn giúp doanh nghiệp xác định chính xác những dữ liệu cần thiết. doanh nghiệp phải tự tin khi sử dụng dữ liệu để đưa ra những quyết định marketing mang tính chiến lược.

Và để đánh giá chất lượng dữ liệu, doanh nghiệp phải dựa vào nguồn dữ liệu, thời điểm thu thập cũng như độ chính xác của chúng.

Nếu sử dụng những “dữ liệu rác” hoặc những dữ liệu chưa được phân tích, tổng hợp đầy đủ thì những kết quả hoặc dự báo đưa ra dựa trên những dữ liệu này sẽ không đáng tin cậy.

Big data và ứng dụng trong Marketing

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực. Chính vì thế, những dữ liệu này phải được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ theo một cách khác so với bình thường.

Trong bài này, mời các bạn cùng tìm hiểu về Big Data, các phương thức người ta dùng để khai thác nó và nó giúp ích như thế nào cho cuộc sống của chúng ta.

1. Định nghĩa Big Data

Như đã nói ở trên, Big Data (“dữ liệu lớn”) có là tập hợp dữ liệu có dung lượng vượt mức đảm đương của những ứng dụng và công cụ truyền thống. Kích cỡ của Big Data đang từng ngày tăng lên, và tính đến năm 2012 thì nó có thể nằm trong khoảng vài chục terabyte cho đến nhiều petabyte (1 petabyte = 1024 terabyte) chỉ cho một tập hợp dữ liệu mà thôi.

Vào năm 2001, nhà phân tích Doug Laney của hãng META Group (bây giờ chính là công ty nghiên cứu Gartner) đã nói rằng những thách thức và cơ hội nằm trong việc tăng trưởng dữ liệu có thể được mô tả bằng ba chiều: tăng về lượng (volume), tăng về vận tốc (velocity) và tăng về chủng loại (variety). Giờ đây, Gartner cùng với nhiều công ty và tổ chức khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin tiếp tục sử dụng mô hình “3V” này để định nghĩa nên Big Data. Đến năm 2012, Gartner bổ sung thêm rằng Big Data ngoài ba tính chất trên thì còn phải “cần đến các dạng xử lí mới để giúp đỡ việc đưa ra quyết định, khám phá sâu vào sự vật/sự việc và tối ưu hóa các quy trình làm việc”.

Chúng ta có thể lấy các thí nghiệm của Máy gia tốc hạt lớn (LHC) ở Châu Âu làm ví dụ cho Big Data. Khi các thí nghiệm này được tiến hành, kết quả sẽ được ghi nhận bởi 150 triệu cảm biến với nhiệm vụ truyền tải dữ liệu khoảng 40 triệu lần mỗi giây. Kết quả là nếu như LHC ghi nhận hết kết quả từ mọi cảm biến thì luồng dữ liệu sẽ trở nên vô cùng lớn, có thể đạt đến 150 triệu petabyte mỗi năm, hoặc 500 exabyte mỗi ngày, cao hơn 200 lần so với tất cả các nguồn dữ liệu khác trên thế giới gộp loại.


Đây là kết quả mô phỏng của một vụ va chạm giữa các hạt sơ cấp trong máy gia tốc LHC, có rất rất nhiều thông tin cần phải ghi nhận trong mỗi vụ chạm như thế này

Trong mỗi giây như thế lại có đến khoảng 600 triệu vụ va chạm giữa các hạt vật chất diễn ra, nhưng sau khi chọn lọc lại từ khoảng 99,999% các luồng dữ liệu đó, chỉ có tầm 100 vụ va chạm là được các nhà khoa học quan tâm. Điều này có nghĩa là cơ quan chủ quản LHC phải tìm những biện pháp mới để quản lý và xử lí hết mớ dữ liệu khổng lồ này.

Một ví dụ khác, khi Sloan Digital Sky Sruver, một trạm quan sát vũ trụ đặt tại New Mexico, bắt đầu đi vào hoạt động hồi năm 2000, sau một vài tuần nó đã thu thập dữ liệu lớn hơn tổng lượng dữ liệu mà ngành thiên văn học đã từng thu thập trong quá khứ, khoảng 200GB mỗi đêm và hiện tổng dung lượng đã đạt đến hơn 140 terabyte. Đài quan sát LSST để thay thế cho SDSS dự kiến khánh thành trong năm 2016 thì sẽ thu thập lượng dữ liệu tương đương như trên nhưng chỉ trong vòng 5 ngày.

Hoặc như công tác giải mã di truyền của con người chẳng hạn. Trước đây công việc này mất đến 10 năm để xử lí, còn bây giờ người ta chỉ cần một tuần là đã hoàn thành. Còn Trung tâm giả lập khí hậu của NASA thì đang chứa 32 petabyte dữ liệu về quan trắc thời tiết và giả lập trong siêu máy tính của họ. Việc lưu trữ hình ảnh, văn bản và các nội dung đa phương tiện khác trên Wikipedia cũng như ghi nhận hành vi chỉnh sửa của người dùng cũng cấu thành một tập hợp Big Data lớn.


Hoạt động của người dùng Wikipedia được mô hình hóa và với kích thước hàng terabyte, đây cũng có thể được xem là một dạng Big Data

2. Vài thông tin về tình hình Big Data hiện nay

Theo tài liệu của Intel vào tháng 9/2013, hiện nay thế giới đang tạo ra 1 petabyte dữ liệu trong mỗi 11 giây và nó tương đương với một đoạn video HD dài 13 năm.

Bản thân các công ty, doanh nghiệp cũng đang sở hữu Big Data của riêng mình, chẳng hạn như trang bán hàng trực tuyến eBay thì sử dụng hai trung tâm dữ liệu với dung lượng lên đến 40 petabyte để chứa những truy vấn, tìm kiếm, đề xuất cho khách hàng cũng như thông tin về hàng hóa của mình.

Nhà bán lẻ online Amazon.com thì phải xử lí hàng triệu hoạt động mỗi ngày cũng như những yêu cầu từ khoảng nửa triệu đối tác bán hàng. Amazon sử dụng một hệ thống Linux và hồi năm 2005, họ từng sở hữu ba cơ sở dữ liệu Linux lớn nhất thế giới với dung lượng là 7,8TB, 18,5TB và 24,7TB.

Tương tự, Facebook cũng phải quản lí 50 tỉ bức ảnh từ người dùng tải lên, YouTube hay Google thì phải lưu lại hết các lượt truy vấn và video của người dùng cùng nhiều loại thông tin khác có liên quan.


(Ảnh minh họa)

Còn theo tập đoàn SAS, chúng ta có một vài số liệu thú vị về Big Data như sau:

Các hệ thống RFID (một dạng kết nối tầm gần, như kiểu NFC nhưng có tầm hoạt động xa hơn và cũng là thứ dùng trong thẻ mở cửa khách sạn) tạo ra lượng dữ liệu lớn hơn 1.000 lần so với mã vạc truyền thống

Chỉ trong vòng 4 giờ của ngày “Black Friday” năm 2012, cửa hàng Walmart đã phải xử lí hơn 10 triệu giao dịch tiền mặt, tức là khoản 5.000 giao diện mỗi giây.

Dịch vụ chuyển phát UPS nhận khoảng 39,5 triệu yêu cầu từ khách hàng của mình mỗi ngày

Dịch vụ thẻ VISA xử lí hơn 172.800.000 giao dịch thẻ chỉ trong vòng một ngày mà thôi

Trên Twitter có 500 triệu dòng tweet mới mỗi ngày, Facebook thì có 1,15 tỉ thành viên tạo ra một mớ khổng lồ dữ liệu văn bản, tập tin, video…

3. Công nghệ dùng trong Big Data

Big Data là nhu cầu đang tăng trưởng lớn đến nỗi Software AG, Oracle, IBM, Microsoft, SAP, EMC, HP và Dell đã chi hơn 15 tỉ USD cho các công ty chuyên về quản lí và phân tích dữ liệu. Năm 2010, ngành công nghiệp Big Data có giá trị hơn 100 tỉ USD và đang tăng nhanh với tốc độ 10% mỗi năm, nhanh gấp đôi so với tổng ngành phần mềm nói chung.


Một số công ty có tham gia vào lĩnh vực Big Data

Như đã nói ở trên, Big Data cần đến các kĩ thuật khai thác thông tin rất đặc biệt do tính chất khổng lồ và phức tạp của nó. Năm 2011, tập đoàn phân tích McKinsey đề xuất những công nghệ có thể dùng với Big Data bao gồm crowsourcing (tận dụng nguồn lực từ nhiều thiết bị điện toán trên toàn cầu để cùng nhau xử lí dữ liệu), các thuật toán về gen và di truyền, những biện pháp machine learning (ý chỉ các hệ thống có khả năng học hỏi từ dữ liệu, một nhánh của trí tuệ nhân tạo), xử lí ngôn ngữ tự nhiên (giống như Siri hay Google Voice Search, nhưng cao cấp hơn), xử lí tín hiệu, mô phỏng, phân tích chuỗi thời gian, mô hình hóa, kết hợp các server mạnh lại với nhau… Những kĩ thuật này rất phức tạp nên chúng ta không đi sâu nói về chúng.

Năm 2011, tập đoàn phân tích McKinsey đề xuất những công nghệ có thể dùng với Big Data bao gồm crowsourcing, các thuật toán về gen và di truyền, machine learning, xử lí ngôn ngữ tự nhiên, etc.

Ngoài ra, các cơ sở dữ liệu hỗ trợ xử lí dữ liệu song song, ứng dụng hoạt động dựa trên hoạt động tìm kiếm, file system dạng rời rạc, các hệ thống điện toán đám mây (bao gồm ứng dụng, nguồn lực tính toán cũng như không gian lưu trữ) và bản thân Internet cũng là những công cụ đắc lực phục vụ cho công tác nghiên cứu và trích xuất thông tin từ “dữ liệu lớn”. Hiện nay cũng có vài cơ sở dữ liệu theo dạng quan hệ (bảng) có khả năng chứa hàng petabyte dữ liệu, chúng cũng có thể tải, quản lí, sao lưu và tối ưu hóa cách sử dụng Big Data nữa.

Những người làm việc với Big Data thường cảm thấy khó chịu với các hệ thống lưu trữ dữ liệu vì tốc độ chậm, do đó họ thích những loại ổ lưu trữ nào có thể gắn trực tiếp vào máy tính (cũng như ổ cứng gắn trong máy tính của chúng ta vậy). Ổ đó có thể là SSD cho đến các đĩa SATA nằm trong một lưới lưu trữ cỡ lớn. Những người này nhìn vào ổ NAS hay hệ thống lưu trữ mạng SAN với góc nhìn rằng những thứ này quá phức tạp, đắt và chậm. Những tính chất nói trên không phù hợp cho hệ thống dùng để phân tích Big Data vốn nhắm đến hiệu năng cao, tận dụng hạ tầng thông dụng và chi phí thấp. Ngoài ra, việc phân tích Big Data cũng cần phải được áp dụng theo thời gian thực hoặc cận thời gian thực, thế nên độ trễ cần phải được loại bỏ bất kì khi nào và bất kì nơi nào có thể.

4. Big Data có thể giúp gì được cho marketing?

Tập đoàn SAS nói vấn đề thật sự không nằm ở việc bạn thu thập dữ liệu, thay vào đó, là bạn dùng Big Data để làm gì.

Nhìn chung, có bốn lợi ích mà Big Data có thể mang lại: cắt giảm chi phí, giảm thời gian, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.


(Ảnh minh họa)

Có 4 lợi ích mà Big Data có thể mang lại: cắt giảm chi phí, giảm thời gian, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.

Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy khi mua sắm online trên eBay, Amazon hoặc những trang tương tự, trang này cũng sẽ đưa ra những sản phẩm gợi ý tiếp theo cho bạn, ví dụ khi xem điện thoại, nó sẽ gợi ý cho bạn mua thêm ốp lưng, pin dự phòng; hoặc khi mua áo thun thì sẽ có thêm gợi ý quần jean, dây nịt… Do đó, nghiên cứu được sở thích, thói quen của khách hàng cũng gián tiếp giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hóa hơn.

Vậy những thông tin về thói quen, sở thích này có được từ đâu? Chính là từ lượng dữ liệu khổng lồ mà các doanh nghiệp thu thập trong lúc khách hàng ghé thăm và tương tác với trang web của mình. Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả Big Data thì nó không chỉ giúp tăng lợi nhuận cho chính họ mà còn tăng trải nghiệm mua sắm của người dùng, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian hơn nhờ những lời gợi ý so với việc phải tự mình tìm kiếm.

Người dùng cuối như mình và các bạn sẽ được hưởng lợi cũng từ việc tối ưu hóa như thế, chứ bản thân chúng ta thì khó mà tự mình phát triển hay mua các giải pháp để khai thác Big Data bởi giá thành của chúng quá đắt, có thể đến cả trăm nghìn đô. Ngoài ra, lượng dữ liệu mà chúng ta có được cũng khó có thể xem là “Big” nếu chỉ có vài Terabyte sinh ra trong một thời gian dài.

Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả Big Data thì nó không chỉ giúp tăng lợi nhuận mà còn tăng trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Xa hơi một chút, ứng dụng được Big Data có thể giúp các tổ chức, chính phủ dự đoán được tỉ lệ thất nghiệp, xu hướng nghề nghiệp của tương lai để đầu tư cho những hạng mục đó, hoặc cắt giảm chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế, v/v… thậm chí là ra phương án phòng ngừa trước một dịch bệnh nào đó, giống như trong phim World War Z, nước Israel đã biết trước có dịch zombie nên đã nhanh chóng xây tường thành ngăn cách với thế giới bên ngoài.

Mà cũng không cần nói đến tương lai phim ảnh gì cả, vào năm 2009, Google đã sử dụng dữ liệu Big Data của mình để phân tích và dự đoán xu hướng ảnh hưởng, lan truyền của dịch cúm H1N1 đấy thôi. Dịch vụ này có tên là Google Flu Trends. Xu hướng mà Google rút ra từ những từ khóa tìm kiếm liên quan đến dịch H1N1 đã được chứng minh là rất sát với kết quả do hai hệ thống cảnh báo cúm độc lập Sentinel GP và HealthStat đưa ra. Dữ liệu của Flu Trends được cập nhật gần như theo thời gian thực và sau đó sẽ được đối chiếu với số liệu từ những trung tâm dịch bệnh ở nhiều nơi trên thế giới.


Đường màu xanh là dự đoán của Google Flu Trends dựa trên số từ khóa tìm kiếm liên quan đến các dịch cúm, màu vàng là dữ liệu do cơ quan phòng chống dịch của Mỹ đưa ra.

Còn theo Oracle, việc phân tích Big Data và những dữ liệu dung lượng lớn đã giúp các tổ chức kiếm được 10,66$ cho mỗi 1$ chi phí phân tích, tức là gấp 10 lần! Một trường học ở một quận lớn tại Mỹ cũng có được sự tăng trưởng doanh thulà 8 triệu USD mỗi năm, còn một công ty tài chính ẩn danh khác thì tăng 1000% lợi nhuận trên tổng số tiền đầu tư của mình trong vòng 3 năm.

5. Chỉ trích đối với Big Data

Có hai hướng chỉ trích chính đối với Big Data, một là về cách mà người ta sử dụng Big Data, cái còn lại thì liên quan đến việc tiến hành lấy thông tin từ Big Data mà thế giới đang làm.

A. Chỉ trích về Big Data

Chris Anderson, một nhà khởi nghiệp và cũng là một người viết sách, cho rằng việc sử dụng Big Data luôn cần phải được ngữ cảnh hóa trong các bối cảnh về xã hội, kinh tế và chính trị. Ví dụ, ngay cả khi các công ty đã đầu tư hàng tỉ USD vào Big Data và lấy được thông tin về nhiều thứ nhưng chỉ có ít hơn 40% nhân viên thật sự có thể hiểu và tận dụng các thông tin này. Điều đó làm giảm hiệu quả của Big Data đi nhiều so với lúc đầu, dẫn đến lãng phí tài nguyên.

Ngoài ra, còn có chỉ trích rằng Big Data chỉ có thể miêu tả thế giới trong quá khứ bởi nó dựa trên các dữ liệu đã sinh ra từ trước, và nếu tốt lắm thì chỉ miêu tả được trong hiện thực. Việc sử dụng Big Data để nói về tương lai thì cần phải kết hợp thêm với các phương pháp mô hình, mô phỏng hay nghiên cứu về sự chuyển động của thế giới thì mới đưa ra dự đoán chính xác được.

Bên cạnh đó, người ta còn lo lắng về vấn đề quyền riêng tư của người dùng. Việc thu thập Big Data có thể sẽ đi kèm thông tin có khả năng định dạng người dùng mà không được sự đồng ý của họ, và điều đó vi phạm luật ở một số quốc gia. Nhiều chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau hiện đang thúc đẩy việc bảo vệ quyền riêng tư khi sử dụng Big Data.

B. Chỉ trích về việc lấy thông tin từ Big Data

Nhà nghiên cứu Danah Boyd đã đưa ra quan ngại của mình rằng việc sử dụng Big Data trong việc chọn mẫu thống kê có thể gây ra sự chủ quan, và dù ít hay nhiều thì nó cũng có thể ảnh hưởn đến kết quả cuối cùng. Việc khai thác dữ liệu từ một số nguồn là Big Data, trong khi những nguồn khác không phải là “dữ liệu lớn” thì đặt ra những thách thức khi phân tích dữ liệu.

6. Tương lai của Big Data

Erik Swan, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của công ty Spunk, dự đoán rằng sự thay đổi nhất trong Big Data chính là thái độ của mọi người đối với nó. Việc tiêu thụ một lượng dữ liệu lớn sẽ dần phổ biến hơn với mọi người, từ những người nông dân cho đến các anh kĩ sư. Mọi người sẽ mặc định sử dụng dữ liệu để phân tích mọi thứ trong vòng 10 năm tới. Tất nhiên là kĩ thuật và công nghệ cũng cần phải phát triển theo thì điều này mới có thể trở thành hiện thực.

Còn theo Ankur Jain, nhà sáng lập và CEO của Humin, ngữ cảnh phát sinh ra dữ liệu sẽ trở nên quan trọng hơn. “Chúng ta sẽ bắt đầu định tuyến dữ liệu vào các đối tượng, sự vật, sự việc trong đời thực và chuyện đó giúp chúng ta xử lí công việc tốt hơn”.

Trong khi đó, Daniel Kaufman, giám đốc đổi mới về thông tin của cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ quốc phòng Mỹ thì cho rằng dữ liệu sinh học sẽ ngày càng được quan tâm hơn, và rồi người ta sẽ dùng dữ liệu này để đưa ra những lời khuyên có ảnh hưởng lớn đến lối sống và cuộc đời của con người. Ví dụ, bạn có nên thêm một dĩa cơm tấm sườn nữa không, hay là nên ăn thêm một dĩa cơm gà? Bộ quốc phòng Mỹ muốn sử dụng kiểu suy nghĩ như thế (thay cơm bằng pizza nhé) để áp dụng cho binh lính của mình và hiện họ đang thử nghiệm trên chuột.

Giám đốc Swan còn suy nghĩ thêm rằng các công ty chuyên cung cấp giải pháp Big Data sẽ không còn bán dữ liệu và phân tích cho từng doanh nghiệp hay công ty riêng lẻ để phục vụ cho những mục đích quá chuyên biệt. Thay vào đó, họ sẽ mở rộng nó và áp dụng Big Data nhằm giải quyết những vấn đề trong đời thường và trả lời cho các nhu cầu cơ bản của con người. Đó sẽ là sự thay đổi về tính ứng dụng của Big Data.

Lượng dữ liệu khổng lồ từ “Internet of Things” có thể cho các nhà nghiên cứu biết được hành vi tiêu dùng của khách hàng, từ đó tinh chỉnh những thiết bị cho phù hợp hơn, bắt chúng phục vụ đời sống hằng ngày của chúng ta một cách hiệu quả hơn.

Trong tương lai, chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng của Big Data. Hiện nay có thể bạn cũng đã nghe đến khái niệm Internet of Things, tức là mang Internet đến với mọi thứ trong đời sống hằng ngày. Dữ liệu từ Internet of Things thực chất cũng là được thu thập từ một mạng lưới rất nhiều các cảm biến và thiết bị điện tử, và nó cũng là một trong những nguồn của Big Data. Lượng dữ liệu khổng lồ này có thể cho các nhà nghiên cứu biết được hành vi tiêu dùng của khách hàng, từ đó tinh chỉnh những thiết bị Internet of Things cho phù hợp hơn, bắt chúng phục vụ đời sống hằng ngày của chúng ta một cách hiệu quả hơn. Nó cũng có thể được dùng cho việc sản xuất, từ đó giảm sự liên quan của con người. Như lời của Daniel Kaufman dự đoán thì “con người sẽ làm ít hơn” nhờ Big Data.

7. Kết

Tóm lại, Big Data là thách thức đặt ra cho các tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại số hiện nay. Một khi làm chủ được dữ liệu lớn thì họ sẽ có cơ hội thành công lớn hơn trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, thế giới thì sẽ được hưởng lợi hơn từ việc trích xuất thông tin một cách chính xác hơn, hữu ích hơn với chi phí thấp hơn. Vẫn còn đó những chỉ trích xoay quanh Big Data, tuy nhiên lĩnh vực này vẫn còn rất mới và chúng ta hãy chờ xem trong tương lai Big Data sẽ tiến hóa như thế nào.

Big Data đã giúp Trump chiến thắng trong cuộc Bầu cử Mỹ như thế nào?

Tờ tạp chí “Das Magazin” của Thụy sĩ xuất bản bằng tiếng Đức một cuộc điều tra về cách thức mà các nhà khoa học về dữ liệu (data scientist) kết hợp các công ty phân tích dữ liệu lớn (data analytics) sử dụng công nghệ quảng cáo tùy biến theo cá nhân trên Facebook gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Nhiều nhà báo trên thế giới đã gọi bài báo điều tra này là “text of the year” (bài viết của năm) về tác dụng của bigdata vào đời sống, trong đó chúng ta có thể thấy các công nghệ mới nhất về dữ liệu lớn (Big Data), khoa học hành vi, và các phần mềm gián điệp đang len lỏi vào đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Phần lớn bài biết dưới đây rút ra từ bài báo: “Ich habe nur gezeigt, dass es die Bombe gibt” đăng ngày 3 tháng 12 năm 2016 trên Das Magazin.

Ngày 9 tháng 11 năm 2016, theo như Das Magazin thì một quả bom đã phát nổ: Donald Trump đã được bầu làm tổng thống Mỹ, bất chấp dự báo của các nhà xã hội học.

Cũng ngày hôm đó, một công ty nhỏ chưa ai nghe tên ở London đã gửi đi thông cáo báo chí: “Chúng tôi lấy làm kinh ngạc vì phương pháp truyền thông dựa trên dữ liệu có tính cách mạng của mình đã góp phần đáng kế vào chiến thắng của Donald Trump”. Thông cáo được ký bởi một người tên là Alexander Nix, 41 tuổi, người Anh và lãnh đạo công ty Cambridge Analytica. Phương pháp cách mạng về truyền thông dựa trên dữ liệu (revolutionary approach to data-driven communications) này sử dụng kết quả công trình nghiên cứu của một nhà khoa học 34 tuổi tên là Michal Kosinski, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực psychometrics – ngành tâm lý học dựa trên phân tích dữ liệu.

Từ dữ liệu (data) đến phân tích dữ liệu (data analytics) và dữ liệu lớn (Big Data) thành những từ thời thượng (buzzword) nhưng Big Data nguy hiểm đến mức nào?

Dữ liệu lớn là một thuật ngữ dựa trên một khái niệm rằng tất cả những gì ta làm, trên mạng hay offline, đều để lại dấu vết số. Mua hàng bằng thẻ tín dụng, tìm đường trên Google, dạo chơi với điện thoại trong túi, dùng thiết bị đeo (wearable device) để theo dõi sức khỏe, mức độ tập luyện đến việc nhấn like trên mạng xã hội: tất cả đều được lưu lại dưới dạng những dữ liệu và dữ liệu này rất lớn, khổng lồ theo thời gian. Một thời gian dài không ai hình dung có thể sử dụng các dữ liệu ấy làm gì. Cũng không ai biết Big Data sẽ là gì đối với nhân loại, hiểm họa lớn hay thành tựu vĩ đại? Nhưng từ 9/11 chúng ta đã biết câu trả lời. Đằng sau chiến dịch tranh cử của Trump trên mạng, và đằng sau chiến dịch ủng hộ Brexit là cùng một công ty chuyên nghiên cứu Big Data: Cambridge Analytica (CA) dưới sự lãnh đạo của Giám đốc AlexanderNix. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ là dữ liệu nếu nó không được phân tích và được mô hình hóa. Có rất nhiều mô hình để phân tích dữ liệu nhưng công ty CA đã sử dụng phương pháp đo nhân cách (psychometrics), đôi khi gọi là đồ hình nhân cách (psychography) do Michal Kosinski, nhà khoa học hàng đầu về dữ liệu và là phó giám đốc Trung tâm đo nhân cách (Psychometrics Centre) thuộc trường Đại học Cambridge.

Trong tâm lý học hiện đại, để đo nhân cách thì phổ biến nhất là dùng phương pháp OCEAN (từ chữ cái đầu của 5 chiều đo). Vào những năm 1980, các nhà tâm lý học đã chứng minh là mỗi người có thể được đo bằng 5 chiều. Đó là Big Five: độ mở đối với trải nghiệm (Openness), sự ý thức (Conscientiousness), sự hướng ngoại (Extraversion), sự dễ chịu (Agreeableness) và sự nhạy cảm (Neuroticism). Trên cơ sở những số đo ấy có thể hiểu chính xác bạn là ai, bạn có mong muốn và nỗi sợ hãi nào, và bạn sẽ hành xử như thế nào. Trở ngại chính là việc thu thập dữ liệu vì để hiểu được một người, cần phải điền bảng hỏi khổng lồ và cần thu thập dữ liệu rất lớn. Sự phát triển của khoa học dữ liệu và dữ liệu lớn đã góp phần giải quyết thành công những trở ngại mà phương pháp OCEAN đặt ra.

Tại Trung tâm đo nhân cách, Kosinski và các cộng sự đã phát triển một ứng dụng trên Facebook là MyPersonality trong đó người dùng trả lời các bảng các câu hỏi để biết nhân cách của mình và họ đã thu thập được dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook.

Kosinski và nhóm nghiên cứu các hành động của họ trên Facebook như like và re-post, và giới tính, độ tuổi và nơi ở. Qua đó nhóm thu được các mối tương quan (correlation). Từ kỹ thuật phân tích các dữ liệu trên mạng có thể cho ra những kết luận bất ngờ. Ví dụ, nếu một người đàn ông là fan của page mỹ phẩm MAC, thì khả năng lớn là đồng tính. Ngược lại, anh ta rất nam tính nếu là fan của ban nhạc hip hop Wu-Tang Clan ở New York. Fan của Lady Gaga khả năng lớn là người hướng ngoại, còn kẻ hay like các post mang tính triết lý thì hướng nội.

Công ty Cambridge Analytica đã phát triển một giải pháp toàn diện cho phép biết tính cách của mỗi công dân Mỹ, những người có quyền bỏ phiếu.

Công trình nghiên cứu của Kosinski không chỉ cho phép lập chân dung tâm lý của người dùng, mà còn cho phép tìm kiếm những người có chân dung cần thiết. Ví dụ như có thể tìm những ông bố lo lắng, những kẻ hướng nội giận dữ, hay những người ngả theo đảng Dân chủ nhưng còn lưỡng lự bỏ phiếu. Về bản chất, đó là hệ thống tìm kiếm con người với những đặc tính cần tìm hiểu.

Vào năm 2014, một công ty quan tâm đến phương pháp của Kosinski đề nghị thực hiện một dự án sử dụng psychometrics để phân tích 10 triệu người dùng Mỹ trên Facebook nhưng phân tích người dùng làm gì và tên công ty thì không nói viện cớ bảo mật thông tin. Lúc đầu Kosinski đồng ý nhưng rồi anh lại trì hoãn. Cuối cùng, tên công ty được tiết lộ là SCL (Strategic Communications Laboratories). Và trên website của công ty giới thiệu: “Chúng tôi là công ty toàn cầu chuyên về quản lý các chiến dịch tranh cử”. Công ty SCL này là công ty mẹ của công ty Cambridge Analytica, công ty thực hiện chiến dịch online cho Brexit và Trump.

Tháng 11 năm 2015 lãnh tụ phái cấp tiến ủng hộ Brexit Nigel Farage tuyên bố là website của của ông ta bắt đầu làm việc với một công ty chuyên về Big Data, chính là CA. Năng lực cốt lõi của công ty này là tiếp thị chính trị (political marketing) kiểu mới, còn được gọi là microtargeting, trên nền tảng phương pháp OCEAN.

Big Data nguy hiểm tới mức nào?
Tháng 6 năm 2016, Trump đã thuê các chuyên gia Cambridge Analytica, nhiều người ở Washington cười cợt. Họ chắc chắn rằng Trump sẽ không bao giờ có thể hợp tác với các chuyên gia tư vấn nước ngoài của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên, họ đã sai.

Khác với Omama được xem là Tổng thống của mạng xã hội thì D. Trump vẫn được người ta cười nhạo về việc khả năng rất kém của ông trong việc sử dụng các công cụ công nghệ thông tin, mạng xã hội. Trợ lý của Trump tiết lộ, thậm chí ông còn không dùng email. Bản thân cô trợ lý này đã dạy ông dùng điện thoại, và từ đó ông dùng nó để đổ dòng suy nghĩ của mình lên Twitter.

Công ty Cambridge Analytica đã phát triển một giải pháp toàn diện cho phép biết tính cách của mỗi công dân Mỹ, những người có quyền bỏ phiếu. Giải pháp tiếp thị chính trị tuyệt vời của Cambridge Analytica dựa trên ba chiến thuật chính:

Phân tích hành vi (Behavioral analysis) theo mô hình OCEAN.
+   Nghiên cứu cẩn thận Big Data.
+   Quảng cáo nhắm mục tiêu (Targeted advertising).
+   Quảng cáo nhắm mục tiêu có nghĩa là quảng cáo cá nhân hóa, được xây dựng theo tính cách của từng cá thể người dùng dựa trên nhân tính của họ xác định từ mô hình OCEAN.

Như vậy, bản thân Big Data chỉ là một nguồn thông tin lớn, một mỏ vàng cần được khai thác nhưng khai thác thế nào hiệu quả lại là một vấn đề khác. Cần có một mô hình phân tích hành vi tiên tiến. Và khi biết một người có tính cách gì và đang lưỡng lự trong việc bỏ phiếu thì cần phải dùng thông điệp thế nào cho phù hợp.

Bản chất đầy mâu thuẫn của Trump, tính phi nguyên tắc và hệ quả là số lượng lớn các loại thông điệp khác nhau bỗng trở nên hữu ích cho ông ta: mỗi cử tri nhận được một thông điệp riêng. “Trump hành xử như một thuật toán cơ hội lý tưởng, hoàn toàn chỉ dựa trên phản ứng của công chúng” – nhà toán học Cathy O’Neil nhận xét vào tháng tám. Vào ngày tranh luận thứ ba giữa Trump và Clinton, đội của Trump đã gửi vào mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) hơn 175 nghìn thông điệp. Chúng chỉ khác nhau ở những chi tiết rất nhỏ, nhằm phù hợp nhất với tâm lý của người nhận cụ thể: tiêu đề, tiêu đề phụ, màu nền, ảnh và video. Cách làm tỉ mỉ như vậy khiến cho thông điệp nhận được sự đồng cảm của những nhóm cư dân nhỏ nhất, như Nix giải thích cho Das Magazine: “Bằng cách đó chúng tôi có thể vươn đến tận làng, khu phố hay ngôi nhà cần thiết, thậm chí là từng người”.

Chiến thắng của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump trước đối thủ đến từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton được cho là một chiến thắng ít tốn kém và nhiều hiệu quả nhất. Theo hãng tin Reuters, Trump tiêu tốn dưới 5 USD cho mỗi lá phiếu bầu cho ông, thấp hơn nhiều so với chi phí của bà Clinton.

Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban Bầu cử Liên bang, Trump đã huy động được tổng số 270 triệu USD kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 6/2015. Trong khi Hillary Clinton huy động được 521 triệu USD, gấp đôi khoản tiền mà Trump huy động được. Nhưng 237 triệu chi phí cho truyền hình, 53 triệu cho nhân viên và các tình nguyện viên hỗ trợ tranh cử, một khoản tiền lớn cho các báo, đài, các phương tiện truyền thống. Đó cũng là lý giải tại sao khi xem các phương tiện truyền thống như báo, đài thì có vẻ Hillary được đánh giá cao hơn Trump.

Một hãng Phân tích dữ liệu lớn khác là mediaQuant đánh giá các chương trình truyền thông thông tin cho cuộc bầu cử 2016 của Trump mang lại một giá trị định lượng tương đương 5 tỷ USD cho ông này, so với bà Clinton là 3.5 tỷ hay tỉ lệ 58% so với 42%. Thực tế ông Trump đã chiếm được 279 phiếu bầu đại cử tri so với 228 phiếu bầu của bà Hillary, tỷ lệ 52% so với 48%.

Khó có thể nói xã hội Mỹ bị tác động đến mức nào bởi các chuyên gia của Trump tại một thời điểm cụ thể, vì họ không sử dụng các kênh trung ương mà dùng mạng xã hội và truyền hình cáp.

Từ tháng 7/2016 các tình nguyện viên của Trump đã nhận được app cho phép biết được thiên kiến chính trị và loại nhân cách của cư dân nhà này hay nhà khác. Theo đó, những tình nguyện viên – tuyên truyền viên điều chỉnh hội thoại của mình với người dân. Phản hồi của người dân lại được họ ghi ngược vào app đó, và dữ liệu chuyển thẳng về trung tâm phân tích của CA.

Công ty xác định ra 32 loại tính cách tâm lý của dân Mỹ, tập trung ở 17 bang. Và như Kosinski đã phát hiện, rằng đàn ông thích mỹ phẩm MAC thì hầu như chắc chắn là đồng tính, CA chứng minh rằng những kẻ trung thành với ô tô Mỹ hẳn nhiên là ngả theo Trump. Hơn nữa, những phát kiến như vậy giúp bản thân Trump hiểu những thông điệp nào dùng ở đâu thì tốt nhất. Quyết định của đại bản doanh về việc tập trung vào Michigan và Wisconsin vào những tuần cuối cùng là dựa trên phân tích dữ liệu.

Ngoài chiếm thắng Nigel Farage ở Brexit và của Trump trong cuộc Bầu cử Mỹ 2016 thì người chiến thắng là công ty CA với khoản thù lao 15 triệu USD nhận được từ chiến dịch của Trump. Marion Maréchal-Le Pen, một nhân vật cấp tiến đồng thời là cháu của thủ lĩnh đảng “Mặt trận dân tộc” Pháp cũng đã mừng vui loan báo về quan hệ hợp tác với hãng. Theo Nix, công ty đang được rất nhiều khách hàng trên thế giới quan tâm, có cả từ Thụy sỹ và Đức.

Nhu cầu phân tích và khai thác những nguồn dữ liệu lớn và phức tạp trong các hoạt động của con người và các tổ chức trong những năm gần đây đang trở nên cấp bách. Sở dĩ vậy vì ta đang có nhiều dữ liệu quanh mình hơn bao giờ hết và nếu dùng được chúng sẽ đưa ra được các quyết định đúng đắn hơn, những hiểu biết chính xác, những khám phá quan trọng. Khoa học phân tích dữ liệu (data science or data analytics) gần đây trở thành một lĩnh vực sôi động của công nghệ thông tin, có ảnh hưởng sâu sắc tới mọi lĩnh vực hoạt động của con người, đặc biệt trong kinh doanh.

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế, đến năm 2018, Mỹ sẽ cần 140.000 đến 190.000 người có kỹ năng phân tích chuyên sâu cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và phân tích trong lĩnh vực “dữ liệu lớn” (Big Data). Nắm chắc và biết sử dụng khoa học phân tích dữ liệu chính là chìa khoá của công việc và thành công trong những thập kỷ tới đây, như ý kiến nêu trong Harvard Business Review: “Khoa học dữ liệu là công việc hấp dẫn nhất trong thế kỷ 21” (“Data scientist: the sexiest job of the 21st century”).

Nguồn: Vietnamnet